(BĐT) - Ngày 12/4/2018, Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) đã nhận được đơn tố cáo gửi Bộ trưởng và Thanh tra Bộ GD&ĐT của ông Lại Việt Hùng. Theo đó, ngày 19/4, Thanh tra Bộ này đã có văn bản cho rằng nội dung này thuộc nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết và yêu cầu ông Hùng gửi đến cơ quan Công an để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
 
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Về nội dung phản ánh ĐH Kinh doanh &Công nghệ HN  vi phạm Điều lệ Trường đại học, Thanh tra Bộ GDĐT đề nghị ông Hùng bổ sung minh chứng gửi đến cơ quan quản lý trực tiếp của Trường để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Ngày 18/4/2018, Báo Đấu thầu đã có bài viết phản ánh những lùm xùm tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Theo đơn phản ánh của ông Lại Việt Hùng, Ủy viên HĐQT, nguyên Trưởng phòng Quản trị A của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, có dấu hiệu một số cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quản lý để chiếm đoạt tài sản cổ đông.

Cụ thể, ông Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã ký hợp đồng cho vay với cựu phi công Mai Trọng Tuấn để kinh doanh bột sắn dây với số tiền là 6 tỷ đồng. Điều đáng nói, quyết định cho vay không được thông qua HĐQT và chỉ được phê duyệt bởi Chủ tịch HĐQT. Hợp đồng cho vay được thực hiện theo hình thức tín chấp, không có tài sản bảo đảm hay bảo lãnh ngân hàng.

Ông Hùng cho rằng, một trường đại học cho cá nhân vay đầu tư kinh doanh như vậy là sai mục đích. Hơn nữa, do cho vay theo hình thức tín chấp và ông Tuấn không có khả năng trả nợ, khoản cho vay này đã phân loại thành nợ xấu và khó thu hồi. Qua đó làm thất thoát tài sản của Nhà trường, đặc biệt là tài sản góp vốn của các cổ đông.

Cũng theo đơn phản ánh của ông Lại Việt Hùng, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản như xây dựng, mua sắm tài sản Nhà trường hầu hết không thông qua ĐHĐCĐ, mà một số cá nhân lợi dụng chức vụ của mình để chỉ định đơn vị thực hiện.

Đơn cử như Hợp đồng cải tạo sửa chữa các phòng thực hành y - dược của Trường; Hợp đồng cải tạo Khoa Răng hàm mặt và Hợp đồng cơi nới phòng học tại Nhà C. Ba hợp đồng này tổng trị giá khoảng 25 tỷ đồng, được thi công không qua đấu thầu, không giám sát, không bàn giao, không nghiệm thu và cũng không có các bản vẽ hoàn công để bảo trì, sửa chữa,… Không có các hồ sơ thi công như trên, nhưng nhà thầu vẫn được ứng tiền và thanh toán tiền.