Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”, 49 tuổi) bị khởi tố trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản.
Đường "Nhuệ" lúc chưa bị bắt. Ảnh: Facebook nhân vật.

Đường "Nhuệ" lúc chưa bị bắt. Ảnh: Facebook nhân vật.

Quyết định khởi tố Đường "Nhuệ" và Ninh Đức Lợi (49 tuổi, trú thành phố Thái Bình) để điều tra tội Cưỡng đoạt tài sản theo khoản 3 điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 được Công an tỉnh Thái Bình ký ngày 22/4.

Chiều 22/4, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình từ chối nói về dấu hiệu Cưỡng đoạt tài sản của Đường "Nhuệ" cùng đồng bọn xảy ra như thế nào và cho hay "đang mở rộng điều tra".

Đây là vụ án thứ 3 Đường "Nhuệ" bị điều tra kể từ khi bị bắt vào ngày 7/4 trong một vụ án Cố ý gây thương tích do vợ là Nguyễn Thị Dương chủ mưu.

Trước đó, theo tố cáo của nhiều cơ sở làm dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình, đầu năm 2018, Đường "Nhuệ" làm việc với hơn 20 cơ sở làm dịch vụ hỏa táng trên địa bàn để đề nghị không làm việc trực tiếp với Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình tỉnh Nam Định. Công ty Đường Dương của vợ chồng Đường "Nhuệ" làm đầu mối độc quyền trung chuyển ca hỏa táng từ Thái Bình qua Nam Định.

Cuối tháng, doanh nghiệp phải nộp cho Đường 500.000 đồng/ca đưa đi hoả táng. Khi họp Hiệp hội tang lễ Thái Bình, Đường "Nhuệ" yêu cầu doanh nghiệp ký văn bản viết tay với nội dung số tiền này là nhờ hắn làm từ thiện.

"Có trường hợp tự ý đưa người sang Đài hóa thân Thanh Bình mà không "báo ca" liền bị chặn đường đe đoạ, đập xe. Ai lén đưa một vài ca đi mà không báo cũng đều bị phát hiện và bắt nộp tiền", một cơ sở nói và ước tính mỗi tháng Thái Bình có khoảng 300-350 ca hỏa táng.

Đường "Nhuệ" (49 tuổi) cùng vợ Nguyễn Thị Dương (40 tuổi) được biết đến là người giàu lên nhanh chóng ở Thái Bình qua kinh doanh bất động sản, tài chính, tín dụng. Đầu tháng 4, vợ chồng Đường bị bắt do đánh một tài xế ngay tại trụ sở công ty do Dương làm giám đốc.

Hai ngày sau khi Phó thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra dấu hiệu "hoạt động xã hội đen" của nhóm Đường "Nhuệ", hôm 16/4 Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bắt 4 cán bộ Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và môi trường. Việc xử lý hình sự những người này được xác định "căn cứ kết quả điều tra các hành vi trái pháp luật" của vợ chồng Đường "Nhuệ".

Ngày 21/4, Đường "Nhuệ" tiếp tục bị khởi tố trong vụ án đánh anh Mai Thế Duy vỡ xương hàm tại trụ sở công an phường Trần Lãm từ 6 năm trước.

Theo Vnexpress