Là chiến hạm hiện đại nhất của hải quân Nga, tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov được trang bị nhiều vũ khí, khí tài uy lực.
Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov của hải quân Nga. Ảnh:jakartagreater

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov của hải quân Nga. Ảnh:jakartagreater

Tham mưu trưởng hải quân Nga, Phó đô đốc Andrei Volozhin ngày 24/12 khẳng định tàu hộ vệ hạng nặng đầu tiên thuộc dự án 22.350, mang tên Đô đốc Gorshkov, đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và sẽ được bàn giao cho hải quân trong nửa đầu năm 2017, theo TASS.

Đô đốc Gorshkov là mẫu tàu hộ vệ hạng nặng đầu tiên do Nga chế tạo sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, với tỷ lệ công nghệ mới lên đến 30%, được cho là tàu chiến mạnh nhất của Nga khi được biên chế chính thức.

Đô đốc Gorshkov dài khoảng 130 m, rộng hơn 16 m, trọng tải hơn 4.000 tấn, được thiết kế để có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ như tấn công tầm xa, chống ngầm và hộ tống nhằm nâng cao năng lực tác chiến biển xa của hải quân Nga trong giai đoạn mới.

Tàu được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại gồm 16 ống phóng thẳng đứng UKSK VLS dành cho tên lửa đối hạm siêu âm Oniks 3M55 (SS-N-26) hoặc Kalibr. Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng nhiều khả năng tàu sẽ được trang bị mẫu tên lửa siêu vượt âm 3M22 Zircon, loại tên lửa bí mật đang trong quá trình thử nghiệm của Nga.

Tuy các tính năng kỹ chiến thuật của loại tên lửa này vẫn trong vòng bí mật, nhiều chuyên gia quân sự nhận định Zircon chính là phiên bản không xuất khẩu của tên lửa siêu vượt âm BrahMos II do Nga và Ấn Độ đang hợp tác sản xuất, có tầm bắn lên tới 400 km, vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh (1.700 m/s).

Với tốc độ này, cộng với khả năng bay thấp lướt trên mặt biển ở độ cao 10 m giống với BrahMos, Zircon có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không hiện đại trên thế giới.

Để phòng thủ, tàu được trang bị 32 ống phóng thẳng đứng Redut VLS để phóng tên lửa phòng không tầm trung 9M96, 9M100; hai tổ hợp phòng không Palash, hệ thống ngư lôi 324 mm cùng pháo hạm A-192 130 mm, vốn chỉ được trang bị trên các tàu khu trục có trọng tải trên 7.000 tấn.

Về hệ thống tác chiến điện tử, Đô đốc Gorshkov được trang bị hệ thống radar tìm kiếm trên không Furke 4, radar tìm kiếm bề mặt 34K1 Monolit, radar hỏa lực 5P-10 Puma dùng để điều khiển pháo hạm, hệ thống sonar Zarya-M.

Các chuyên gia quân sự Nga cho biết tàu Đô đốc Gorshkov được thiết kế để tàng hình hoàn toàn trước hệ thống radar đối phương nhờ khả năng hấp thu sóng điện tử và thiết kế gọn gàng với các ăng ten và góc nhọn được che đậy kỹ.

"Đô đốc Gorshkov là tàu chiến mang tính chất đột phá, sở hữu nhiều công nghệ hiện đại. Đây là tàu chiến mà không chiếc nào trước đó có thể so sánh được", trợ lý tư lệnh hải quân Nga Andrei Surov nhấn mạnh.

Tàu Đô đốc Gorshkov thử nghiệm hệ thống vũ khí

 

Theo VnExpress