Tập đoàn Trung Nguyên khẳng định ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đồng thời chính thức tiếp quản toàn bộ cổ phần tại Trung Nguyên.

Viện KSND tối cao vừa có quyết định hoãn thi hành án vụ tranh chấp ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên. Viện Kiểm sát cần thêm thời gian để xem xét giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Tập đoàn Trung Nguyên “phản pháo” vụ hoãn thi hành án ảnh 1

Phía ông Vũ đã thanh toán hết nghĩa vụ đối với bà Thảo

Bà Thảo đơn phương xin ly hôn năm 2015, sau nhiều năm mâu thuẫn gay gắt với chồng, 10 lần hòa giải bất thành, cuối tháng 3/2019, TAND TPHCM xử sơ thẩm, chấp thuận họ ly hôn.

Tòa ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc giao con cho bà Thảo nuôi, tiền cấp dưỡng, chia bất động sản. Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo đối với cổ phần bà sở hữu. Bản án này bị cả hai bên phản đối, Viện Kiểm sát kháng nghị.

Tháng 12 năm ngoái, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, cho bà Thảo và ông Vũ ly hôn. Ghi nhận sự thỏa thuận của các đương sự giao cho bà Thảo nuôi 4 người con, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng, tính từ năm 2013 đến khi các cháu học xong đại học.

Đối với tài sản tranh chấp, tòa phúc thẩm giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung của hai vợ chồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên - tương đương 5.365 tỷ đồng. Ông Vũ có quyền liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh để thay đổi tên người sở hữu các công ty – tức ông Vũ tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.

Đối với 13 bất động sản, tòa ghi nhận sự thoả thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng.

Bà Thảo tiếp tục sở hữu số tài sản hơn 1.700 tỷ đồng gồm tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng. Sau khi cấn trừ, ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán cho bà Thảo thêm 1.220 tỷ đồng.

Sau khi TAND cấp cao tại TPHCM bác đơn kháng cáo tuyên y án sơ thẩm, bà Thảo có đơn đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và xin hoãn thi hành án đối với bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm số 39/2019/HNGT-PT của TAND cấp cao tại TPHCM về vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Để có thời gian xem xét, giải quyết đơn đề nghị của bà Thảo, Viện trưởng Viện KSND tối cao yêu cầu Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TPHCM ra quyết định hoãn thi hành án về phần tài sản của bản án trên trong thời gian 3 tháng.

Sau khi nhận được quyết định hoãn thi hành án, phía Trung Nguyên khẳng định ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đồng thời chính thức tiếp quản toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Đồng thời, khẳng định Trung Nguyên cũng đã hoàn thành văn bản, thủ tục tại các Sở KH&ĐT các tỉnh Bình Dương, Bắc Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông và TPHCM để thông báo thay đổi thông tin cổ đông theo phán quyết của tòa án. Danh sách cổ đông mới tại các công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên hoàn toàn không còn tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo Dân trí