Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện gió lớn nhất thế giới ngoài khơi vùng biển Melbourne, thuộc bang Victoria của Australia. 
(Nguồn: GE Renewable Energy)

(Nguồn: GE Renewable Energy)

Các tuabin gió của GE mang tên Haliade-X, có chiều cao 260m, tương đương chiều cao của Tòa tháp Sydney (bang New South Wales) và Tòa nhà Sky city tại Melbourne, cao hơn 13m so với tuabin gió hiện được xác nhận là cao nhất thế giới. 

Mỗi tuabin gió có chiều dài cánh quạt là 107m, đạt công suất 12 megawatt. Theo GE, dự kiến khi đi vào vận hành, mỗi tuabin Haliade-X có khả năng tạo ra trung bình tới 67 Gigawatt/h (GWh) hàng năm, đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện của 16.000 hộ gia đình tại châu Âu. 

Theo giám đốc Liên minh điện gió Australia Andrew Bray, kích cỡ của tuabin và cánh quạt, cùng với công suất cao sẽ giúp các tuabin tránh bị ảnh hưởng do biến động của vận tốc gió, giúp việc dự đoán và khả năng sản xuất điện ổn định ngay cả trong điều kiện gió yếu. Hiện công suất của tuabin điện gió lớn nhất thế giới chỉ đạt mức 9 megawatt. 

GE cho biết sẽ dành khoảng 400 triệu USD trong vòng 3-5 năm tới để phát triển Haliade-X. Dự kiến chiếc tuabin gió đầu tiên sẽ được hoàn thành vào năm 2019 và bắt đầu cung cấp điện thương mại kể từ năm 2021. 

Giai đoạn 2016-2017, Australia tiêu thụ 180.750 GWh điện năng, tương đương hoạt động của 2.700 tuabin gió. Quốc gia này hiện chưa có nhà máy điện gió ngoài khơi, tuy nhiên, Cơ quan năng lượng ngoài khơi Australia cũng đã có kế hoạch đầu tư 8 tỷ AUD ( khoảng 6,24 tỷ USD) cho một dự án 2.000 megawatt tại vùng biển bang Victoria./.

Theo Vietnam+