Tăng trưởng GDP cao là kết quả tăng trưởng thực tế của nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Kết quả tăng trưởng trong quý III năm nay do nền của quý III năm trước tăng trưởng âm rất sâu (âm hơn 6%) cộng với kết quả tăng trưởng thực tế của nền kinh tế đến từ sự phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
Tăng trưởng GDP cao là kết quả tăng trưởng thực tế của nền kinh tế ảnh 1

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: VGP

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương về con số tăng trưởng quý III/2022 và 9 tháng năm 2022, tại Tọa đàm "Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định" (NQ128) diễn ra chiều 5/10/2022.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, NQ128 có tác động mạnh mẽ đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội trong cả nước. Thời điểm cuối tháng 9/2021, khi Tổng cục Thống kê công bố kết quả tăng trưởng GDP, mức giảm rất sâu, âm hơn 6%. NQ 128 ra đời là bước ngoặt mạnh mẽ và tác động kịp thời tới sự tăng trưởng của cả nền kinh tế. Ngay trong quý IV/2021, GDP cả nước đã đạt kết quả dương. Từ đó cho đến nay, bước sang quý III/2022, cùng với NQ128 là Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Quốc hội ban hành và một số giải pháp khác đã tác động rất tích cực tới cả nền kinh tế.

"Với các giải pháp bổ sung như vậy, chúng ta thấy rõ nét sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và sự phục hồi đó được duy trì cho đến nay. Kết quả tăng trưởng quý III/2022 lên hai con số với mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước là con số ta chưa bao giờ thấy. Và bình quân 9 tháng đạt tăng trưởng 8,83%, cũng là mức tăng trưởng cao", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhận xét.

Bên cạnh nền tăng trưởng thấp kỷ lục của quý III/2021, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định, kết quả tăng trưởng trong quý III năm nay không phải “ngồi im” mà có được. Đó là nỗ lực rất lớn để nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế, dù trong năm nay gặp nhiều khó khăn khi giá vật liệu đầu vào cho sản xuất tăng rất cao nhưng ngành nông nghiệp 9 tháng năm 2022 tiếp tục tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước. Ngành công nghiệp có xu hướng phục hồi nhanh với mức tăng 9 tháng năm 2022 đạt 9,63% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 2 con số (10,69%). Về dịch vụ, với chính sách mở cửa du lịch, hầu hết các ngành dịch vụ trong nước đều phục hồi mạnh mẽ...

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng nhấn mạnh, NQ128 đã đặt nền móng rất lớn, là bước ngoặc quan trọng tác động đến tăng trưởng kinh tế như ngày hôm nay. Đồng thời, với kết quả nền kinh tế Việt Nam đã đạt được cho đến thời điểm này, rất nhiều tổ chức quốc tế, các chuyên gia cũng đã nhận định một cách khách quan, đánh giá cao về cách chỉ đạo điều hành của Chính phủ khi đối phó với dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế.

Từ chia sẻ cá nhân, Thứ trưởng Trần Quốc Phương ấn tượng với sự chỉ đạo quyết liệt và sự sát sao của Thủ tướng Chính phủ đến tất cả các vấn đề, các lĩnh vực của hoạt động kinh tế - xã hội. Ví dụ như trong lĩnh vực đầu tư công, Thủ tướng rất sốt ruột với việc giải ngân và liên tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương bằng rất nhiều cuộc họp trực tuyến. Chính phủ ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết quan trọng, thành lập các tổ công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc hoạt động giải ngân.

"Tôi cảm nhận được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời, linh hoạt của Chính phủ và Thủ tướng. Thủ tướng liên tục nhắc nhở và chỉ đạo phải nắm chắc tình hình và kịp thời tham mưu để ban hành chính sách kịp thời, hiệu quả. Từ quan điểm đó dẫn đến công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ rất linh hoạt và hiệu quả. Ngành KH&ĐT của chúng tôi thường xuyên được Thủ tướng quan tâm và chỉ đạo sát sao khi Thủ tướng liên tục chỉ đạo quyết liệt và giám sát đến kết quả cuối cùng”, Thứ trưởng chia sẻ.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư