(BĐT) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa có thông báo hỏa tốc tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD), khu công nghiệp (KCN).
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao, lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các CSSXKD, KCN, đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại KCN ở Hải Dương, Bắc Giang.

Để tăng cường đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 tại các CSSXKD, KCN, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị các tỉnh, thành phố đã có trường hợp mắc tại các CSSXKD trong KCN cần tiếp tục khẩn trương truy vết xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng, căng tin, nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc… để thực hiện cách ly, xét nghiệm kịp thời. Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời đề nghị khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan ở các tỉnh, thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND cấp tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn quản lý nghiêm túc thực hiện Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”. Xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 trong KCN và tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch tại KCN. Quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các KCN để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Lãnh đạo UBND cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các CSSXKD, KCN; cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho các CSSXKD. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho các CSSXKD được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm trung bình và nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện phân cấp quản lý giám sát phòng, chống Covid-19 cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện nơi có các CSSXKD hoạt động.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức hướng dẫn cho các CSSXKD, KCN về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19. Hướng dẫn CSSXKD sử dụng các chế phẩm sát khuẩn tay nhanh, chế phẩm sát khuẩn bề mặt đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng y tế của các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các KCN.

Người sử dụng lao động phải ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Nếu các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, thì phải xử lý nghiêm.