(BĐT) - Dự án Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế Tiểu vùng Mê kông mở rộng (GMS) tại Việt Nam, Lào và Campuchia - một sáng kiến hỗ trợ kỹ thuật khu vực mang tính tiên phong kéo dài 6 năm vừa hoàn thành, giúp tăng cường năng lực của các hệ thống y tế tại 3 quốc gia này nhằm ứng phó những nguy cơ y tế do biến đổi khí hậu và trong bối cảnh đại dịch virus Corona (Covid-19).
Dự án Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế GMS đã giúp 3 quốc gia thông qua các kế hoạch thích ứng y tế cấp quốc gia. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Dự án Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế GMS đã giúp 3 quốc gia thông qua các kế hoạch thích ứng y tế cấp quốc gia. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Dự án Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (GMS) đã giúp 3 quốc gia thông qua các kế hoạch thích ứng y tế cấp quốc gia để giải quyết những rủi ro về sức khỏe liên quan tới thời tiết, bao gồm nắng nóng và các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sốt rét, căng thẳng do nhiệt, và tiêu chảy.

Về tổng thể, Dự án đã hoàn thành các đánh giá chi tiết về tính dễ tổn thương và khả năng thích ứng cho 14 tỉnh có nguy cơ cao ở các quốc gia này và đào tạo hơn 1.300 cán bộ ngành y về biến đổi khí hậu và thích ứng y tế. Ngoài ra, hơn 600 nhà hoạch định chính sách ở khu vực nhà nước và tư nhân đã tham gia các phiên họp và hội thảo vận động chính sách cấp cao, tập trung vào những chiến lược thích ứng y tế quốc gia và điều phối giám sát và ứng phó dịch bệnh, cùng các hoạt động khác.

Dự án cũng giúp chính phủ 3 quốc gia xác định các hoạt động đầu tư hiệu quả về chi phí để giảm tỉ lệ tử vong và tỉ suất bệnh do các bệnh liên quan đến biến đổi khí hậu. Chúng bao gồm việc thiết lập các hệ thống cảnh báo nhiệt sớm và nâng cấp cơ sở vật chất y tế để chống chịu khí hậu tốt hơn, đặc biệt ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa, chưa có dịch vụ.

Dự án Nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ngành y tế GMS được phê duyệt năm 2015 với khoản viện trợ trị giá 4,4 triệu USD từ Quỹ Phát triển Bắc Âu và nguồn vốn đối ứng từ chính phủ ba nước. Đây là sáng kiến đầu tiên của ADB ở khu vực Đông Nam Á nhằm cải thiện khả năng ứng phó của chính phủ trước tác động của biến đối khí hậu đối với chăm sóc y tế.