Vietcombank thu 6.200 tỷ đồng sau bán cổ phần cho đối tác ngoại

Lô cổ phần đầu tiên trong đợt chào bán 10% vốn cho đối tác ngoại đã được Vietcombank thực hiện thành công.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết ngân hàng này đã hoàn tất chào bán riêng lẻ lô cổ phần đầu tiên cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Theo đó, Vietcombank đã thu về khoảng 6.200 tỷ đồng từ việc chào bán lượng cổ phần tương ứng khoảng 3% vốn điều lệ hiện tại, đưa ngân hàng này trở thành nhà băng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống.

Trước đó ngày 28/12/2018, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt việc tăng vốn điều lệ của Vietcombank thông qua bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore (GIC) và cổ đông chiến lược hiện tại của Vietcombank - Mizuho. Trong đó, GIC dự kiến nắm 2,55% cổ phần tính theo vốn điều lệ sau giao dịch, còn Mizuho sẽ mua số cổ phần còn lại để cân bằng và giữ tỷ lệ sở hữu 15% sau phát hành.

Theo hồ sơ gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước đầu tháng 10/2018, Vietcombank phát hành riêng lẻ tối đa gần 360 triệu cổ phần (tương đương10% vốn điều lệ). Trong đó, ngân hàng này dự kiến bán cho đối tác chiến lược (Ngân hàng Mizuho Nhật Bản) gần 54 triệu cổ phiếu để cổ đông này giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15% sau phát hành. Phần còn lại, Vietcombank sẽ phát hành gần 306 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư khác, tương đương tỷ lệ 7,73%.

Dù đã tăng vốn thành công vào những ngày cuối năm, ông Nghiêm Xuân Thành vẫn cho rằng, mức tăng vốn hiện nay so với đề án tái cơ cấu và so với yêu cầu tăng trưởng thời gian tới, vẫn còn rất nhỏ. Ông Nghiêm Xuân Thành gọi nhu cầu tăng vốn điều lệ ở Vietcombank là "rất bức thiết".

Do đó, tại hội nghị, VCB kiến nghị Thủ tướng xem xét cho các ngân hàng thương mại nói chung được giữ lại lợi nhuận tăng vốn thay vì trả cổ tức tiền mặt vào ngân sách. Chưa kể, ông Thành còn đề xuất cho phép các nhà băng vốn nhà nước được tăng vốn từ quỹ hỗ trợ sắp xếp của doanh nghiệp. Riêng với Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành đề nghị nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài để có cơ hội bán cổ phần, tăng vốn điều lệ.


Vnexpress