Công ty con của Vinaconex đấu giá 1 triệu cổ phần

Bị kẹt vốn tại Công ty CP Vận tải Vinaconex sau khi công ty này dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh từ cuối năm 2014, tới đây, Agirbank sẽ thực hiện thoái toàn bộ cổ phần sở hữu với mức giá chào bán cho mỗi cổ phần VCV là 2.940 đồng.
Được bán với giá "trà đá" nhưng với việc VCV đã dừng mọi hoạt động gần 3 năm, để đấu giá thành công lô cổ phiếu trên là không dễ.
Được bán với giá "trà đá" nhưng với việc VCV đã dừng mọi hoạt động gần 3 năm, để đấu giá thành công lô cổ phiếu trên là không dễ.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố thông tin cho hay, vào ngày 25/7 tới, đơn vị này sẽ tổ chức đấu giá 1 triệu cổ phần VCV của Công ty CP Vận tải Vinaconex (Vinaconex Trans) do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) sở hữu.

Với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị thoái vốn theo mệnh giá sẽ là 10 tỷ đồng. Khối lượng cổ phần đấu giá sắp tới tương đương với 9,08% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Vinaconex Trans.

Tuy nhiên, mức giá khởi điểm cho đợt thoái vốn sắp tới của Agribank tại Vinaconex Trans lại chỉ ở mức 2.940 đồng/cổ phần. Cổ phần chào bán không hạn chế sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

CTCP Vận tải Vinaconex là 1 trong số 25 công ty con của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) được thành lập năm 2008 với chức năng cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu cho các đơn vị thành viên trong tổng công ty này.

Ngoài ra, Vinaconex Trans còn làm đại lý phân phối xi măng cho Công ty CP Xi măng Cẩm Phả. Hiện tại, Công ty Xi măng Cẩm Phả cũng đang sở hữu tới 55% vốn điều lệ của Vinaconex Trans.

Vinaconex Trans có vốn điều lệ đăng ký 200 tỷ đồng, song vốn điều lệ thực góp mới chỉ đạt hơn 110 tỷ đồng. Hiện tại, Vinaconex Trans đã dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh từ tháng 11/2014.

Đến cuối năm 2016, tổng tài sản của Vinaconex Trans chỉ còn xấp xỉ 18 tỷ đồng (giảm 2,8% so với năm 2015). Lợi nhuận sau thuế của hai năm 2015 và 2016 lần lượt âm 532,8 tỷ đồng và 537,9 tỷ đồng. Do đã dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh từ cuối năm 2014, nên Vinaconex Trans cũng không đưa ra kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2017 và các năm tiếp theo.


Dân trí