Tài sản của người Mỹ tiếp tục trượt dài do chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNN, tài sản của nhiều nhà đầu tư tại Mỹ tiếp tục trượt dốc trong quý III khi giá cổ phiếu sụt giảm trong suốt mùa hè. Mặc dù vậy, nhiều người dân Mỹ vãn có nguồn tài chính dồi dào so với thời điểm trước đại dịch Covid-19.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Dữ liệu được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố mới đây cho thấy, giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận ở nước này đã giảm khoảng 400 tỷ USD xuống còn 143.300 tỷ USD trong quý III. Tổng giá trị cổ phiếu của các hộ gia đình này cũng giảm khoảng 1.900 tỷ USD, trong khi giá cả thị trường của các bất động sản mà họ nắm giữ tăng thêm 700 tỷ USD.

Trước đó, vào quý II năm nay, giá trị tài sản ròng của người Mỹ còn giảm tới hơn 6.000 tỷ USD, chủ yếu do thị trường chứng khoán lao dốc.

Theo CNN, quý III là quý tàn khốc nhất đối với chứng khoán. Chỉ số S&P 500 đã giảm tới hơn 5% trong quý này. Trong khi đó, giá nhà chỉ tăng khoảng 0,1% so với quý trước.

Tổng nợ hộ gia đình đã tăng 6,3% trong quý III năm nay - tốc độ này là chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Nợ thế chấp để mua nhà cũng tăng khoảng 6,6%, trong khi con số này ở nợ tín dụng tiêu dùng là 7%.

Bất chấp sự sụt giảm tài sản, bà Kathy Bostjancic - nhà kinh tế trưởng tại công ty dịch vụ tài chính và bảo hiểm Nationwide - cho biết, nhiều người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu hay thượng lưu đang có khả năng tài chính tốt hơn nhiều so với thời điểm trước đại dịch. Tổng giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận hiện cao gấp gần 8 lần so với tổng thu nhập khả dụng của họ, lớn hơn mức 7 lần của năm 2019.

Điều này cho phép họ tiếp tục chi tiêu dù khi lạm phát đã đẩy giá cả lên cao. Theo bà Bostjancic, khả năng tài chính của những hộ gia đình trung lưu này sẽ giúp Mỹ không rơi vào tình trạng suy thoái sâu.

Ngay cả trong thời kỳ hỗn loạn của Phố Wall và bất động sản suy thoái như năm nay, tổng tài sản của các hộ gia đình và các nhóm phi lợi nhuận cũng chỉ thiệt hại khoảng 7.000 tỷ USD - ít hơn nhiều so với mức 110.800 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu làm chao đảo thị trường chứng khoán và nền kinh tế.

"Bất chấp những lo ngại về sự sụt giảm của thị trường chứng khoán, chúng tôi thực sự chưa thấy tác động lớn đến giá trị tài sản ròng", nhà kinh tế học tại Đại học Boston Brian Bethune nhận xét.

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ cảm thấy không hài lòng với tình hình tài chính của họ. Trong cuộc thăm dò mới nhất được CNN thực hiện, 50% số người được khảo sát cho biết tình hình hiện tại tệ hơn so với một năm trước, còn 30% thì cho rằng tình hình tài chính giữa 2 năm là tương đối giống nhau. Chỉ 16% người được hỏi cảm thấy khá giả hơn.

Khoảng 93% những người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ cũng phần nào lo lắng về chi phí sinh hoạt hiện tại, trong đó có 63% chia sẻ rằng họ rất lo lắng về điều này.

Ngoài ra, cũng có hơn 50% người dân tin rằng tình hình nền kinh tế đang tiếp tục xấu đi và khoảng 30% người cho rằng kinh tế đã ổn định trở lại. Chỉ có 17% người dân hy vọng rằng nền kinh tế đang tốt lên.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư