Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội 2020-2025

(BĐT) - Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam - Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động (NLĐ) Hàn Quốc (KCOMWEL) - Shim Kyung Woo vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2020 - 2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020 tại TP. Busan (Hàn Quốc).
ổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác
ổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác

Đây là hoạt động bên lề của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh trong chuyến tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 24 đến 28/11/2019.

Thông tin tại Lễ ký, ông Nguyễn Tiến Thành - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam) cho biết, việc đàm phán Hiệp định BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiến hành từ tháng 12/2015 và trải qua 4 vòng đàm phán. BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội các bộ, ngành liên ngành liên quan tham gia vào quá trình đàm phán, hướng tới mục tiêu chung trong thực hiện chính sách BHXH ở hai nước, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật mỗi nước, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội 2020-2025 - ảnh 1
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác
Theo Bản ghi nhớ, hai bên sẽ thảo luận và hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như: thực hiện chế độ đền bù cho NLĐ và mức đóng bảo hiểm; chi trả và quản lý quyền lợi tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, phúc lợi cho NLĐ bị tai nạn lao động; truyền thông và công nghệ thông tin, các dịch vụ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng và giám sát chất lượng dịch vụ, quản lý và kiểm soát hoạt động, bao gồm đào tạo cho NLĐ, đào tạo về kiểm toán nội bộ và nghiên cứuthực hiện chế độ bảo hiểm đền bù cho NLĐ. Ngoài những hướng hợp tác ưu tiên vừa nêu, các bên có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác đã được đề cập đến trong Bản ghi nhớ…

Theo bà Nguyễn Thị Minh, việc ký kết Bản ghi nhớ giữa hai cơ quan lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu một khởi đầu mới, tốt đẹp về việc hợp tác, tăng cường hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, nhất là trong lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề.

Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội 2020-2025 - ảnh 2
Ông Shim Kyung Woo, Chủ tịch KCOMWEL đánh giá cao cơ hội hợp tác với BHXH Việt Nam
“BHXH Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội ASXH ASEAN nhiệm kỳ 2018-2019, thành viên Hiệp hội Đền bù cho NLĐ Châu Á (AWCA), thành viên chính thức và duy nhất tại Việt Nam của Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA) sẽ phát huy vai trò cầu nối, lồng ghép các hoạt động hợp tác với KCOMWEL và các đối tác khác tại Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế, các cơ quan an sinh xã hội trong khu vực để tạo nên sức mạnh và cùng phát triển. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với nỗ lực chung của các bên, trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến những thành quả bước đầu của mối quan hệ hợp tác quan trọng này” - Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh.

Về kế hoạch trong tương lai, theo ông Kim Young Jun, hai bên cần chuyển hướng sang những chương trình đào tạo trung, dài hạn dựa trên những nhu cầu về chính sách một cách chuyên sâu, thay cho những chương trình đào tạo ngắn hạn chỉ dựng lại ở chia sẻ kiến thức một cách đơn thuần. Bên cạnh đó, nâng cao nền tảng hợp tác để tạo ra sự tăng trưởng bền vững; hỗ trợ nâng cao mạng lưới kết nối giữa các học viên đã kết thúc những khoá đào tạo; xây dựng các quy trình quản lý chung để quản lý những thành quả trong tương lai; mở rộng các lĩnh vực hợp tác đa phương kết nối với các tổ chức như ISSA, AWCA.

Ngọc Minh