Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động

(BĐT) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hệ thống ngân hàng đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát năm 2018. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019. Ảnh: Hiếu Nguyễn
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Các tổ chức tín dụng ổn định, an toàn hơn, năng lực quản trị điều hành được nâng cao, tiệm cận quy định quốc tế. Nhiều ngân hàng yếu kém đã vươn lên và có lợi nhuận. Tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro cao được kiểm soát tốt hơn.

“Cơ cấu lại hệ thống tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực, giúp “cục máu đông” nợ xấu tan dần, tác động tích cực đến nền kinh tế. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cũng đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, phát triển các phương thức thanh toán mới, tạo tiện ích cho khách hàng và giảm thanh toán bằng tiền mặt, giảm chi phí cho cả người dân, doanh nghiệp và xã hội”, Thủ tướng nói.

Về năm 2019, Thủ tướng hoan nghênh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có chương trình hành động để thực hiện các Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ. Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần tăng trưởng và phát triển cao trong thời gian tới để nâng cao đời sống của người dân. Do đó, Thủ tướng yêu cầu NHNN cũng phải có tinh thần “bứt phá” như phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2019. 

“Phải tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, chủ động, phối hợp hiệu quả với các chính sách khác, kiên trì mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng. Cần phải khơi thông, thúc đẩy các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng của đất nước. Mục tiêu kép này rất lớn, rất nặng nề, đòi hỏi điều hành phải khoa học, bản lĩnh, trí tuệ và kịp thời”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoàng Oanh