Nguồn thu ngân sách từ sản xuất kinh doanh tăng 13,5%

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết: 9 tháng năm nay, nguồn thu ngân sách từ hoạt động sản xuất, kinh doanh (gồm nguồn thu từ doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp ngoài quốc doanh) tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Biển Đông. Ảnh minh họa: TTXVN.
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty Biển Đông. Ảnh minh họa: TTXVN.

Tuy nhiên, trong năm nay, dự toán được giao là 237.175 tỷ đồng (tăng 31,1% so cùng kỳ) thì kết quả đạt được trong 9 tháng vừa qua chưa phải là cao. Nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh luôn được ngành thuế đặc biệt quan tâm vì mang lại nguồn thu lớn, đóng góp cho ngân sách trung ương nhiều nhất.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trung ương trong năm nay, trong quí IV/2017, nguồn thu từ kinh doanh phải đạt tối thiểu 109.323 tỷ đồng, tăng 70,9% so cùng kỳ. Tuy nhiên, hầu hết các ngành có đóng góp lớn trong số thu ngân sách đều có tốc độ tăng trưởng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ như: Khai thác dầu, khí giảm 10,1%; sản xuất, lắp ráp ô tô giảm 4,5%; sản xuất thuốc lá giảm 0,2%, sản xuất điện thoại di động giảm 0,8%; khai thác than tăng 1,6%; sản xuất bia tăng 5,9%.

Theo Tổng cục Thuế, ngành sản xuất, lắp ráp ôtô ước nộp ngân sách 9 tháng mới đạt gần 52% dự toán, giảm 10,4% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước 8 tháng năm nay đã giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ tăng 21,8%); lượng xe sản xuất trong nước tiêu thụ chậm, các hãng xe lớn liên tục áp dụng chính sách giảm giá mạnh đối với nhiều dòng xe, dẫn đến doanh số bán hàng giảm 11% so với cùng kỳ.

Tính đến ngày 20/9, tổng thu ngân sách do ngành thuế thực hiện đạt 658.371 tỷ đồng, bằng 68% dự toán. Trong đó, thu ngân sách trung ương ước đạt 289.879 tỷ đồng, bằng 59,6% dự toán. Ước thu lũy kế đến 30/9, thu ngân sách của toàn ngành thuế ước đạt 687.768 tỷ đồng, bằng 71% dự toán, tăng 11,3% so cùng kỳ (không bao gồm thu từ bán cổ phần của các doanh nghiệp), trong đó thu ngân sách trung ương ước đạt 304.950 tỷ đồng, bằng 62,7% dự toán, tăng 23,1% so với cùng kỳ..

Theo ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, với tiến độ thu như hiện nay, cùng với những tác động không thuận lợi của nhiều yếu tố, nhất là nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh trên đây của nhiều ngành sản xuất đang có dấu hiệu giảm, nên việc thực hiện dự toán ngân sách trung ương năm 2017 đang là một thách thức lớn.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017, Tổng cục Thuế đã giao nhiệm vụ thu đến từng cục thuế, chi cục thuế, chỉ đạo các đơn vị giao nhiệm vụ đến từng cán bộ công chức thuế.

Theo đó, ngành thuế đã yêu cầu các đơn vị phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện thu, cũng như kết quả tăng thu qua công tác quản lý hàng tháng trong những tháng cuối năm. Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế triển khai, đó là đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra. Giao nhiệm vụ tăng thu qua thanh tra, kiểm tra trong 3 tháng cuối năm đối với từng lãnh đạo Tổng cục Thuế, từng đồng chí cục trưởng cục thuế, thủ trưởng các vụ, đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện, trong đó tập trung vào các địa phương điều tiết ngân sách trung ương, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu tăng thu đã giao.

Các đơn vị phải tổ chức đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu phát sinh, các khoản phải thu theo biên bản kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán vào ngân sách Nhà nước, phấn đấu tăng thu qua công tác thanh tra, kiểm tra. Bên cạnh việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, các cục thuế đẩy mạnh chống thất thu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh.


Báo Tin tức