Kiều hối về TP HCM vượt 3,3 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về TP HCM trong 9 tháng qua tăng 12,5% so với cuối tháng 8 và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.
Kiều hối về TP HCM tăng bình quân 375-400 triệu USD mỗi tháng. Ảnh:PV.
Kiều hối về TP HCM tăng bình quân 375-400 triệu USD mỗi tháng. Ảnh:PV.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, trong số hơn 3,3 tỷ USD kiều hối chuyển về trong 9 tháng đầu năm thì chủ yếu vẫn đến từ thị trường Mỹ (chiếm trên 60%) và châu Âu (khoảng hơn 19%).

Kiều hối thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô, tình hình của người lao động ở nước ngoài, các dịch vụ thu hút kiều hối... Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho rằng, từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình có vẻ khả quan, lượng kiều hối được gửi về nước rất ổn định và tăng dần đều. Những tháng gần đây do chưa vào mùa cao điểm nên kiều hối chuyển về tăng từ 375 - 400 triệu USD một tháng.

"Nếu từ nay đến cuối năm không xảy ra những biến động gì lớn thì lượng kiều hối chuyển về TP HCM sẽ đạt khoảng 5,7 tỷ USD", Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM dự báo.

"Phần lớn kiều hối chuyển về được người dân sử dụng vào sản xuất kinh doanh, đầu tư chứ không cất giữ, chi tiêu hay tập trung vào đầu tư bất động sản, chứng khoán như trước đây", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố cho biết.

Mặt khác, kinh tế vĩ mô trong nước thời gian qua ổn định và sức ép tăng tỷ giá do tâm lý thị trường bị loại bỏ chính là nguyên nhân lớn khiến người nhận kiều hối dần chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ tiền đồng.

Nhờ đó, tỷ giá USD/VND từ đầu năm đến nay khá ổn định dù thị trường thế giới biến động mạnh. Đến 9h sáng, mỗi USD được các ngân hàng niêm yết quanh 22.695 - 22.765 đồng, không thay đổi so với hôm qua.


VnExpress