Khả năng lãi suất huy động sẽ bước vào cuộc đua mới

Theo BVSC, cũng không loại trừ khả năng các ngân hàng đang trong giai đoạn chuẩn bị nguồn vốn để tích cực giải ngân cho các hợp đồng tín dụng sắp tới, dẫn tới nguồn vốn cho vay liên ngân hàng có xu hướng dần bị thu hẹp.
Khả năng lãi suất huy động sẽ bước vào cuộc đua mới

Theo bản tin trái phiếu tuần 07/03 - 11/03/2016 của CTCK Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục tăng với biên độ tương đối lớn. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đã tăng 1,81% lên mức 4,55%/năm; kỳ hạn một tuần tăng 1,41%/năm lên mức 4,65%/năm; và kỳ hạn hai tuần tăng 1,13% lên mức 4,77%/năm.

Với hai tuần tăng liên tiếp, lãi suất liên ngân hàng hiện tại đã gần bằng giai đoạn cao điểm trước Tết Nguyên Đán.

Khả năng lãi suất huy động sẽ bước vào cuộc đua mới - ảnh 1
Diễn biến lãi suất liên ngân hàng

"Nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh tuần vừa qua, theo chúng tôi phần nhiều do yếu tố tâm lý", BVSC nhận định.

Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 được ban hành gần đây, đặc biệt là các điều khoản liên quan đến giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 60% xuống 40% đã gây lo ngại về khả năng lãi suất huy động sẽ bước vào cuộc đua mới, đặc biệt là ở các kỳ hạn dài.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng các ngân hàng đang trong giai đoạn chuẩn bị nguồn vốn để tích cực giải ngân cho các hợp đồng tín dụng sắp tới, dẫn tới nguồn vốn cho vay liên ngân hàng có xu hướng dần bị thu hẹp.

Tuần qua, thị trường OMO tiếp tục sôi động. Tuy nhiên, sau ba tuần liên tiếp ở trạng thái hút ròng, tuần qua NHNN đã trở lại trạng thái bơm ròng. Đã có 10.193 tỷ đồng được bơm mới qua kênh này, trong khi lượng vốn đáo hạn là 2.117 tỷ đồng. Do vậy, 8.076 tỷ đồng đã được NHNN bơm ròng qua kênh thị trường mở trong tuần.

Động thái bơm ròng của NHNN kết hợp với tín hiệu tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng hai tuần gần đây cho thấy trạng thái thanh khoản của các ngân hàng đã bớt dồi dào hơn so với thời điểm ba tuần cuối tháng 2.

"Tuy nhiên, chúng tôi cũng chưa thấy nhiều nguy cơ khiến thanh khoản hệ thống sẽ quay trở lại trạng thái căng thẳng trong các tuần sắp tới do nhu cầu vay vốn thời điểm đầu năm chưa nhiều. Khả năng cao là diễn biến ổn định với giá trị bơm/hút vốn không quá lớn sẽ là xu hướng chính của thị trường OMO trong các tuần còn lại của tháng 3", báo cáo của BVSC bình luận.

Theo Kim Tiền
Trí thức trẻ

Tin liên quan