HAGL bán dần tài sản, chỉ mong hòa vốn

(BĐT) - Theo tài liệu cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2016 vừa được công bố, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) lên kế hoạch lỗ 1.191 tỷ đồng cả năm 2016. Đây cũng chính là khoản lỗ của HAGL trong nửa đầu năm nay. Rõ ràng, Công ty chỉ đặt mục tiêu hòa vốn vào nửa cuối năm 2016.
Hoàng Anh Gia Lai kế hoạch lỗ 1.191 tỷ đồng trong năm 2016. Ảnh: Hồng Minh
Hoàng Anh Gia Lai kế hoạch lỗ 1.191 tỷ đồng trong năm 2016. Ảnh: Hồng Minh

Trong 6 tháng đầu năm, HAGL cho biết, Công ty đã thanh lý các dự án bất động sản tại Việt Nam, thanh lý các dự án khoáng sản và các mảng kinh doanh không có triển vọng. Đó cũng là một phần nguyên nhân khiến Công ty lỗ khủng trong báo cáo bán niên.

Chưa dừng lại ở đó, HAGL cho biết, Công ty đang đàm phán với đối tác để thanh lý các dự án thủy điện Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3 tại Lào. Trong ngành nông nghiệp, kế hoạch đầu tư của HAGL dừng lại ở việc chăm sóc các vườn cây cao su và cọ dầu. Bò thịt và mía đường, vốn được đặt nhiều kỳ vọng và mang lại khoản lợi nhuận tương đối lớn trong quá khứ, chưa được Công ty nhắc đến.

Theo một thông tin chưa chính thức, HAGL đã bán cụm công nghiệp mía đường tại Lào cho một công ty mía đường Việt Nam. Thông tin này nhìn chung không quá bất ngờ khi việc bán tài sản đã là một trong những giải pháp về mặt tài chính trước áp lực nợ nần ngày càng mạnh mẽ của Công ty.

Không chỉ “nổi danh” với các khoản vay hàng chục nghìn tỷ đồng, tính đến cuối quý II/2016, HAGL còn có khoản cho vay đối với Công ty CP Đầu tư bất động sản An Phú trị giá 4.894 tỷ đồng (trong đó 292 tỷ đồng là lãi cho vay). HAGL lên kế hoạch sáp nhập các công ty con tại An Phú nhằm giảm các khoản nợ phải thu tại công ty này.

Đan Nguyên