Doanh nghiệp ngày càng chuộng dùng ngân hàng điện tử

(BĐT) - Không mất thời gian chờ đợi, không sợ phiền hà, đặc biệt là không mất chi phí, chỉ cần vài cú di chuột hay thao tác trên điện thoại, doanh nghiệp (DN) có thể giải quyết được hầu hết giao dịch ngân hàng chỉ bằng một chiếc máy tính hoặc điện thoại nối mạng. 
Sử dụng siêu tài khoản ZERO+ với nhiều ưu đãi trên Internet Banking, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn
Sử dụng siêu tài khoản ZERO+ với nhiều ưu đãi trên Internet Banking, khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Đây là lý do khiến nhiều DN coi ngân hàng điện tử (Internet Banking) là “trợ thủ đắc lực” trong quản lý tài chính, đặc biệt là vào các dịp cao điểm cuối năm. 

Internet Banking - Cứu tinh cho chủ doanh nghiệp bận rộn

Với sự phát triển của công nghệ, chưa bao giờ giao dịch ngân hàng lại thuận tiện như hiện nay. Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính Công ty CP Xuất nhập khẩu Nhất Nam cho hay, vào dịp cuối năm, các DN xuất nhập khẩu thường rất bận. Trước đây, có những thời điểm, ngày nào cán bộ của Công ty cũng phải “trực chiến” ở ngân hàng, rất mất thời gian. Thế nhưng, từ ngày sử dụng Internet Banking, nhân viên của Công ty chỉ cần vài chục phút để hoàn tất các giao dịch ngân hàng.

“Thời gian là tiền bạc, tốc độ là cơ hội của DN, nhiều khi chỉ chậm một chút là DN có thể để mất cơ hội. Internet Banking giúp DN tiết kiệm được thời gian, an toàn, thuận tiện, lại có thể quản lý tài chính mọi lúc, mọi nơi”, bà Hà nói.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng, đã qua thời người dân, DN “xếp hàng” ở các chi nhánh đợi đến lượt giao dịch. Với sự phát triển của công nghệ, thanh toán điện tử là xu hướng chung của thế giới, và Việt Nam không đứng ngoài cuộc. Thực tế, tỷ lệ người sử dụng Internet Banking của Việt Nam cũng đã tăng rất nhanh từ mức 21% năm 2015 lên mức trên 80% vào năm ngoái. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên chóng mặt nhờ sự vào cuộc tích cực của các ngân hàng. 

Loại bỏ nỗi lo về phí cho doanh nghiệp

Lượng giao dịch thông qua Internet tại Việt Nam - theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước - đã tăng hơn 50% vào năm ngoái. Với một số DN, Internet Banking cũng trở thành một công cụ không thể thiếu. Tuy nhiên, vẫn còn một số DN e ngại với kênh giao dịch tiện ích này.

Ông Vũ Văn Nam, Giám đốc Công ty CP Đồng Tâm cho hay, không thể phủ nhận hiệu quả mà Internet Banking mang lại, nhất là với các DN thường xuyên phải thực hiện các giao dịch ngân hàng. Tuy nhiên, điều làm các DN băn khoăn nhất hiện nay là các loại phí liên quan đến kênh giao dịch này còn khá cao.

“Trước đây, chúng tôi mở tài khoản tại một ngân hàng lớn. Tuy nhiên, mức phí mà ngân hàng này áp dụng khá cao. Với công ty có tần suất giao dịch khá thường xuyên như chúng tôi, phí giao dịch ngân hàng mỗi tháng lên tới tiền triệu. Chính vì vậy, chúng tôi vừa chuyển sang mở tài khoản tại một ngân hàng TMCP khác có mức phí ưu đãi hơn”.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện có gần 70 ngân hàng thương mại trên thị trường đã cung ứng dịch vụ Internet Banking. Mức phí mà các ngân hàng đưa ra rất khác nhau.

Gần đây, một số ngân hàng đã đưa ra những chương trình ưu đãi, miễn giảm phí rất hấp dẫn. Đơn cử, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) đã triển khai siêu tài khoản ZERO+ với những ưu đãi không giới hạn trên Internet Banking. Theo đó, khách hàng sẽ được hưởng “combo 0” đầy hấp dẫn: 0 đồng phí, 0 giới hạn ưu đãi, 0 chờ đợi và 0 khoảng cách.

Theo đó, DN sở hữu tài khoản thanh toán và sử dụng dịch vụ Internet Banking của Maritime Bank được miễn rất nhiều loại phí: chuyển tiền trực tuyến nội bộ và liên ngân hàng; phí thường niên Internet Banking năm đầu tiên; phí giao dịch nộp thuế điện tử nội địa và hải quan; phí dịch vụ thanh toán lương tới 5000 tài khoản/lần, thanh toán theo lô trực tuyến. Hạn mức giao dịch của DN siêu khủng - chuyển tiền tới 100 tỷ đồng/ngày cùng công nghệ bảo mật nhiều lớp, an toàn, hiện đại.

Ngoài ra, Maritime Bank còn cung cấp nhiều dịch vụ, giải pháp tài chính phục vụ hiệu quả cho DN như: quản lý tiền tệ, tài trợ thương mại, thanh toán quốc tế, tín dụng với ưu đãi lãi suất từ 6,99%/năm…

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng đua nhau tăng phí, việc một số ngân hàng giảm phí, ưu đãi cho DN sẽ giúp DN mạnh dạn trải nghiệm và sử dụng Internet Banking như một kênh giao dịch chính của DN. Qua đó, DN có thể tăng hiệu quả vận hành, quản lý tài chính DN.      

Thanh Tú