Đại án OceanBank: Trả lãi vượt trần cho nhiều “ông lớn”

(BĐT) - Oceanbank đã “thu phí” từ các khách hàng vay vốn để có nguồn chi ngoài lãi suất theo “đề xuất” của cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Nguyễn Xuân Sơn.
Từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank chi lãi ngoài huy động vốn là 1.576 tỷ đồng. Ảnh: H.C
Từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank chi lãi ngoài huy động vốn là 1.576 tỷ đồng. Ảnh: H.C

Chỉ nhận tiền chẵn tỷ

Bản kết luận điều tra số 44/C46-P11 cho thấy, trong thời gian bị can Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc OceanBank (tháng 2/2009 đến tháng 10/2010), OceanBank đã chi lãi ngoài huy động vốn cho Sơn trên dưới 1%/số dư tiền gửi bình quân mỗi năm của PVN và đơn vị trong PVN. Nguồn tiền Hà Văn Thắm sử dụng để chi lãi ngoài cho Sơn được lấy từ nguồn thu phí dịch vụ của Công ty BSC (công ty của Thắm).

Sau này, khi bị can Sơn được điều chuyển, bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc PVN, bị can Nguyễn Minh Thu giữ chức vụ Tổng giám đốc OceanBank thay Sơn và phụ trách huy động vốn. Do nguồn huy động của OceanBank phụ thuộc phần lớn vào số dư tiền gửi của PVN nên Hà Văn Thắm đồng ý tiếp tục chi trả lãi suất ngoài.

Chủ trương chi lãi ngoài huy động vốn không ban hành thành văn bản, mà đều được Thắm, Thu chỉ đạo qua các cuộc họp. Quá trình thực hiện, lãnh đạo thông báo qua điện thoại, email, chat skype cho các chi nhánh để thực hiện.

Từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank chi lãi ngoài huy động vốn là 1.576 tỷ đồng. Trong đó các cá nhân là lãnh đạo thuộc hội sở trực tiếp nhận và chi tiền mặt là 1.022 tỷ đồng. Hội sở chuyển cho 55 chi nhánh/phòng giao dịch/khối để chi lãi ngoài huy động vốn là 475 tỷ đồng. Hội sở chuyển thẳng số tiền chi lãi ngoài cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại các chi nhánh là 66 tỷ đồng…

Nguồn tiền chi trả lãi ngoài được hạch toán vào tài khoản chi phí trả lãi, trong đó không có chứng từ là 988 tỷ đồng, tiền tạm ứng chưa hoàn ứng là 331 tỷ đồng, đã hoàn tiền tạm ứng và tiền mặt là 256 tỷ đồng.

Hà Văn Thắm thừa nhận, đã sử dụng số tiền 271 tỷ đồng trong tổng số tiền chi lãi ngoài vào mục đích cá nhân.

Bị can Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận, từ đầu năm 2009 đến tháng 6/2014, tổng số tiền OceanBank đưa cho Nguyễn Xuân Sơn là 200 tỷ đồng. Số tiền này Sơn khai chuyển cho Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng PVN 60% (120 tỷ đồng). Phần còn lại Sơn sử dụng và gửi tiết kiệm.

Nguyễn Xuân Thắng, cháu ruột bị can Sơn, người nhận tiền từ OceanBank và đưa lại cho Sơn khai rằng, mỗi lần nhận tiền đều là tiền chẵn tỷ hoặc chẵn nghìn USD, dao động quanh 5 - 10 tỷ đồng, có lần nhận cả VND hoặc USD. Lần nhiều nhất là 20 tỷ đồng. 

OceanBank chi nghìn tỷ lãi suất ngoài

Theo Kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước, việc OceanBank chi số tiền 1.576 tỷ đồng, có 1.080 tỷ đồng chi lãi ngoài, trong đó có 984,7 tỷ đồng vượt trần lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ. 

Trong số các cá nhân là lãnh đạo thuộc hội sở trực tiếp nhận và chi tiền mặt cho khách có bị can Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank. Bị can Nguyễn Minh Thu nhận 125,6 tỷ đồng để chi trả lãi suất ngoài huy động vốn cho các khách hàng gồm Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Liên doanh dầu khí Vietsopetro (VSP)… với tổng số tiền 48,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau và Ban Quản lý Khí Điện Đạm Cà Mau được nhận 16,7 tỷ đồng lãi ngoài. Khoản này do OceanBank chi nhánh Cà Mau, sau khi nhận từ Nguyễn Thị Minh Phương, chi trả trực tiếp. Phương còn được giao chi trả hơn 263,4 tỷ đồng lãi ngoài cho một số khách hàng như: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin), Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI), Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Long Phú 1 và Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2.

Công ty Điều hành thăm dò khai thác dầu khí trong nước (PVEP POC) nhận hơn 6 tỷ đồng do Chi nhánh TP.HCM chi trả. Công ty Tàu và Công ty Cảng dịch vụ dầu khí được Chi nhánh Vũng Tàu chi trả hơn 2,3 tỷ đồng

Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại nhận hơn 8,3 tỷ đồng từ Chi nhánh Hải Dương. Giám đốc Chi nhánh Trần Thị Thu Hương là người nhận số tiền này sau đó chi.

Nguyễn Trà My, Phó Giám đốc OceanBank - Chi nhánh Thăng Long khai có vài lần được bị can Thu nhờ cầm túi đựng tiền đưa Trần Đức Chính, Kế toán trưởng Vinashin.

Theo cơ quan điều tra, đối với các khách hàng đã nhận khoản tiền ngoài lãi suất huy động từ OceanBank, tài liệu điều tra xác định khoản tiền này xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật của bị can Hà Văn Thắm và đồng bọn. Trong số khách hàng này, có nhiều khách hàng là tổ chức kinh tế lớn, có nhiều vốn nhà nước, nổi lên nhóm khách hàng thuộc PVN.

Cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên OceanBank về khoản chi ngoài để sử dụng cá nhân, hưởng lợi bất chính. Tuy nhiên, do số lượng khách hàng lớn, thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan điều tra đang tiếp tục phân loại và đề nghị tách xử lý thành vụ án khác để bảo đảm tính khách quan, toàn diện, nghiêm minh của pháp luật.

Quỳnh Nguyễn

Tin liên quan