Chứng khoán lại lao dốc

Kịch bản phiên giao dịch đầu tuần đang tái hiện khi VN-Index giảm gần 5% sau 30 phút mở cửa thị trường.

Mở cửa thị trường phiên giao dịch ngày 9/2, thị trường chịu áp lực bán tháo mạnh ngay từ đầu phiên khiến phần lớn cổ phiếu trên thị trường chìm trong sắc đỏ.

Tính tới 9h30, VN-Index giảm hơn 45 điểm, tương đương gần 5% về dưới ngưỡng 980 điểm. Đây cũng là phiên giao dịch thứ 2 trong tuần này, chỉ số đại diện cho HoSE về dưới mốc 1.000 điểm. VN30-Index, đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường, cũng mất gần 4%. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index đều giảm hơn 2%.

Mức độ phân hóa mạnh xuất hiện ngay từ khi thị trường mở cửa với độ rộng nghiêng hoàn toàn về phía bên bán. Tổng cộng có gần 370 cổ phiếu giảm giá với hơn 30 cổ phiếu giảm sàn, trong khi đó số cổ phiếu tăng giá chỉ đạt hơn 80 cổ phiếu.

Trong báo cáo chiều muộn ngày hôm qua (8/2), phần lớn các công ty chứng khoán đều đưa ra góc nhìn thận trọng cho diễn biến giao dịch trong phiên cuối tuần khi những phiên giao dịch gần đây, thị trường đang bộc lộ những dấu hiệu không ổn định. 

Kết thúc phiên giao dịch 8/2, VN-Index đã giảm hơn 17 điểm, tương đương 1,67%. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), lượng hàng bắt đáy T+3 chưa về tài khoản nhà đầu tư mà VN-Index đã giảm khá mạnh là biểu hiện của lực cầu suy yếu cùng áp lực bán cắt lỗ.

Cùng quan điểm này, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng hoạt động bán có thể sẽ vẫn tiếp tục trong phiên hôm nay do hiệu ứng của kỳ nghỉ tết dài. Và sự phục hồi trở lại, theo công ty này, nhiều khả năng sẽ chỉ bắt đầu trong hai phiên đầu tuần sau.

Chốt phiên giao dịch tối qua, thị trường chứng khoán Mỹ cũng trải qua một đợt bán tháo mạnh khi Dow Jones mất 4,15%, tương đương 1.033 điểm. Đây là lần thứ 2 trong tuần chỉ số này giảm trên 1.000 điểm. 


VnExpress