Chứng khoán IVS: 4 ngân hàng có cơ hội nới room ngoại lên 49%

(BĐT) - VIB, VPB, TCB, ACB là những ứng viên tiềm năng có thể được xem xét nới room ngoại theo đề xuất của Ngân hàng châu Âu. Đó là kết luận tại báo cáo nghiên cứu ngành ngân hàng với cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) do Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) vừa công bố.
Khi được nới room, ngân hàng mục tiêu sẽ được tiếp cận nguồn vốn lớn, hỗ trợ mở rộng hoạt động tín dụng. Ảnh: Internet
Khi được nới room, ngân hàng mục tiêu sẽ được tiếp cận nguồn vốn lớn, hỗ trợ mở rộng hoạt động tín dụng. Ảnh: Internet

Theo EVFTA, giữa Việt Nam và EU sẽ có các cam kết, ưu đãi về thương mại, dịch vụ và đầu tư. Đáng chú ý, đối với dịch vụ ngân hàng, trong vòng 5 năm kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam kết sẽ xem xét tạo thuận lợi, cho phép các tổ chức tín dụng EU nâng mức nắm giữ của phía nước ngoài lên 49% vốn điều lệ trong 2 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam (không áp dụng với 4 ngân hàng thương mại cổ phần mà Nhà nước đang nắm cổ phần chi phối là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank).

Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường Việt Nam tỏ ra hấp dẫn hơn đối với các ngân hàng châu Á, một phần liên quan đến đặc điểm địa lý. Hiện chỉ có 3 ngân hàng từ EU có chi nhánh hoạt động tại Việt Nam, trong khi chưa có ngân hàng 100% vốn từ EU đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trên khía cạnh đầu tư, các ngân hàng Việt Nam có sức hấp dẫn lớn với các tổ  chức quốc tế. Theo đánh giá từ chuyên gia thuộc JPMorgan, các ngân hàng Việt Nam là cơ hội đầu tư nổi trội ở Đông Nam Á. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư nước ngoài gặp rào cản lớn về mặt pháp lý liên quan đến mức trần giới hạn sở hữu 30% của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng Việt Nam. Với cam kết từ EVFTA, các ngân hàng châu Âu hiện có hoạt động nghiệp vụ đầu tư mạnh tại thị trường Việt Nam (Deustch Bank, Norges Bank) và Đông Nam Á nói chung sẽ hứng thú hơn cả.

Khi được nới room, ngân hàng mục tiêu sẽ được tiếp cận nguồn vốn lớn, hỗ trợ mở rộng hoạt động tín dụng, đặc biệt trong bối cảnh các ngân hàng bị giới hạn tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động (LDR) ở mức 85% theo Thông tư 22/2019/TT-NHNN. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội lớn để tiếp cận bộ máy quản trị hiệu quả từ ngân hàng rót vốn cũng như có cơ hội để ngân hàng mục tiêu vươn ra thị trường quốc tế.

Trên thực tế, các ngân hàng châu Âu đều có thế mạnh về quy mô, kinh nghiệm cũng như chuẩn mực quản trị cao (đều đang áp dụng Basel III và tiến hành đến Basel IV). Vì vậy, việc lựa chọn đối tác phải dựa trên các tiêu chí nhằm đảm bảo được lợi nhuận đầu tư (biên lợi nhuận tốt), kiểm soát rủi ro hiệu quả, nâng cao hình ảnh của tổ chức (cơ hội tăng trưởng và có thế mạnh trong phân khúc khai thác), đặc biệt đáp ứng các chuẩn mực quốc tế trong khâu quản trị vận hành (Basel II và Basel III, báo cáo theo chuẩn mực IFRS).

Xét về hoạt động kinh doanh và quản trị của các ngân hàng, VPB, VIB, MBB, TCB có tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) cao nhất; ACB, MBB, TCB là 3 ngân hàng TMCP có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất. Về mặt quản trị, VIB và VPB là 2 ngân hàng đầu tiên hoàn thành triển khai cả 3 trụ cột của Basel II.

Theo xếp hạng tín nhiệm của Moody công bố tháng 12/2019, TCB, MBB, VPB, VIB, ACB là những ngân hàng TMCP (ngoài các ngân hàng thương mại quốc doanh) có xếp hạng cao nhất (cả tín dụng cơ sở, rủi ro đối tác, nhà phát hành và huy động nợ) trong 31 ngân hàng của Việt Nam được xếp hạng.

Dựa trên các phân tích đó, IVS cho rằng VIB, VPB, TCB, ACB là những ứng viên tiềm năng nhất có thể được xem xét nới room ngoại theo đề xuất của Ngân hàng châu Âu. Cơ hội bứt phá là rất lớn, tuy nhiên, đây sẽ chỉ là câu chuyện trong dài hạn.

Xuân Yến