Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho rằng: Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp nên sử dụng đồng bitcoin để giao dịch là không đúng quy định của pháp luật hiện hành.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định Nguyễn Công Nhường chất vấn. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định Nguyễn Công Nhường chất vấn. Ảnh: TTXVN

Tại phiên chất vấn chiều 16/11 tại Quốc hội, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đặt câu hỏi, Thống đốc có đồng ý với đề xuất của Đại học FPT thu học phí với sinh viên bằng tiền bitcoin, hay Công ty Cốc Cốc thu hút vốn đầu tư từ Đức bằng đồng tiền bitcoin hay không?

Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, các nước vẫn đang nghiên cứu quản lý đồng bitcoin như thế nào. Có nước cấm tuyệt đối bitcoin, có nước thừa nhận đó là phương tiện thanh toán nhưng khuyến cáo rủi ro với người sử dụng, có nước lại cho phép.

"Theo quy định hiện hành, bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp, các giao dịch dùng bitcoin không đúng pháp luật hiện hành", Thống đốc khẳng định.

Thống đốc cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp nghiên cứu quy định quản lý tiền ảo trong đó có bitcoin. Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để nghiên cứu phương thức quản lý phù hợp với các loại tài sản ảo.

Thống đốc cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được đề xuất của FPT liên quan đến tiền bitcoin. "Khi nhận được chúng tôi sẽ giao cơ quan chức năng nghiên cứu hướng dẫn Đại học FPT thực hiện đúng quy định của nhà nước. Cái gì ngoài thẩm quyền sẽ báo cáo Chính phủ", Thống đốc cho hay.


Báo Tin tức