(BĐT) - Theo Manpreet Gill - trưởng nhóm chiến lược đầu tư trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa tại Standard Chartered Private Bank, đà tăng của vàng sẽ còn tiếp diễn bất chấp những "cú vấp" trong thời gian gần đây.
Standard Chartered: Đà tăng của vàng vẫn chưa kết thúc

Ông Gill cho rằng, lý do tại sao vàng lại tăng mạnh đến vậy trong năm nay là lợi suất trái phiếu. "Lợi suất trái phiếu thực đang giảm mạnh và là yếu tố khiến giá vàng tăng phi mã", ông Gill nhận xét.

Giá vàng đã ghi nhận đà tăng đột biến trong năm 2020, vượt mốc 2.000 USD vào đầu tháng 8. Mức tăng đã dần chậm lại vào tuần trước khi giá kim loại quý này giảm xuống dưới mốc 2.000 USD.

Gill cho biết lý do giá vàng giảm ở thời gian gần đây là do lợi suất trái phiếu tăng. Lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng vọt vào đầu tuần trước, khi nhiều thông tin tích cực về hoạt động phát triển vắc-xin. Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm gần đây nhất giao dịch ở mức 0,691%. Việc lợi suất trái phiếu tăng lên sẽ gây áp lực lên tài sản không mang lại lợi suất như vàng, vì làm tăng chi phí cơ hội của việc giữ loại tài sản này.

"Miễn là lợi suất trái phiếu duy trì ở mức dưới 1% thì điều này không ảnh hưởng đến quan điểm dài hạn của chúng tôi là các ngân hàng trung ương đang nỗ lực giữ lợi suất trái phiếu dao động trong giới hạn", ông Gill nhận định về đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu.

Bên cạnh đó, ông Gill cho rằng, đó là "môi trường tuyệt vời" đối với vàng trong điều kiện nền kinh tế hồi phục chậm chạp, không đồng đều.