Đoạn đường vành đai 3,5 khi hoàn thành sẽ bao gồm hạng mục cống thoát nước 2 bên. Hệ thống cống này sẽ giúp tiêu thoát nước từ khu đô thị Vân Canh và dẫn ra hồ điều hòa.

Hai ngày sau phản ánh về tình trạng mưa ngập gây cô lập khu chung cư CT1 thuộc khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội), nhiều hộ dân tại chung cư này vẫn phải đi tắt qua một con đường đất do người dân tự đắp để đi làm vào buổi sáng. Nước chưa rút hết ở những ngả đường chính dẫn ra bên ngoài.

Theo ông Phùng Bá Nhân, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức, cho biết khi sự cố ngập úng xảy ra, huyện Hoài Đức đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường 3,5 phối hợp với UBND xã Vân Canh và ban quản trị tòa nhà CT1 có giải pháp khắc phục, trong đó tập trung vào việc đấu nối đường thoát nước từ khu chung cư vào hệ thống thoát nước chung của khu đô thị Vân Canh.

Sớm hoàn thành đường 3,5, xóa cảnh úng ngập tại khu đô thị Văn Canh ảnh 1

Dự án đường vành đai 3,5 qua khu đô thị Vân Canh đang trong quá trình gia tải, xử lý nền đất yếu

Lý giải về nguyên nhân xảy ra ngập úng, ông Nhân cho biết khu đô thị Vân Canh sẽ có một đường thoát nước đấu nối với hệ thống cống gom nước chạy dọc theo đường vành đai 3,5. Hiện, khu đô thị vẫn chưa triển khai được việc đấu nối do dự án đường 3,5 đi qua đây chưa hoàn thành.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức, đơn vị phụ trách dự án đường 3,5, cho biết nền đường vẫn đang trong quá trình gia tải, xử lý lún, hệ thống cống gom 2 bên đường chưa được vận hành.

Vị này cho biết hệ thống thoát nước của 2 xã Vân Canh và Di Trạch sau này thoát toàn bộ qua cống gom của đường 3,5 rồi dẫn về hồ điều hòa. Do đó, Ban Quản lý dự án đã đôn đốc đẩy nhanh tiến độ làm đường và hệ thống cống gom 2 bên. Dự kiến, đoạn đường 3,5 đi qua khu đô thị Vân Canh hoàn thành vào cuối năm 2022.

Sớm hoàn thành đường 3,5, xóa cảnh úng ngập tại khu đô thị Văn Canh ảnh 2

Hạng mục cống gom nước của đường 3,5 vẫn chưa hoàn thiện

Trong lúc chờ đường 3,5 hoàn thành, cư dân chung cư CT1 đã quyết định góp tiền làm một con đường đất cắt qua kênh nước nhỏ, nối sang đường tỉnh 422B để thoát khỏi cảnh bị cô lập với bên ngoài trong những ngày mưa ngập sắp tới.

Tuy nhiên, khi con đường hoàn thành, người dân xã Di Trạch ở bên cạnh đã kéo đến phản đối. Họ cho rằng đoạn đường xây tự phát này sẽ ngăn dòng chảy của kênh thoát nước. Cư dân 2 bên đã lời qua tiếng lại trong sáng 25/5 và suýt xảy ra xô xát.

Về việc thi công đoạn đường tự phát này, Trưởng phòng Quản lý đô thị Hoài Đức cho biết đoạn đường sẽ không được tồn tại vì ảnh hưởng đến dòng chảy tiêu thoát nước của người dân địa phương.

Theo Zing