(BĐT) - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa công bố việc lựa chọn đơn vị tư vấn bán 3,33% vốn điều lệ của Công ty CP Sữa Việt Nam  (Vinamilk) do SCIC đại diện sở hữu.
Với việc bán 3,33% vốn điều lệ tại Vinamilk, SCIC dự kiến sẽ thu về từ 6.500 - 7.000 tỷ đồng. Ảnh: Hà An

Với việc bán 3,33% vốn điều lệ tại Vinamilk, SCIC dự kiến sẽ thu về từ 6.500 - 7.000 tỷ đồng. Ảnh: Hà An

Cụ thể, ngày 25/9/2017, SCIC đã hoàn tất việc lựa chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm UBS AG - Chi nhánh Singapore (UBS) và Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

Việc lựa chọn Liên danh tư vấn được thực hiện theo quy định của pháp luật. Liên danh tư vấn sẽ tư vấn phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần.

SCIC sẽ phối hợp với Liên danh tư vấn là các tổ chức tài chính có uy tín trong và ngoài nước thực hiện bán phần vốn nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch theo các quy định của pháp luật, đảm bảo hiệu quả và chống lợi ích nhóm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cho biết, việc bán 3,33% vốn điều lệ tại Vinamilk sẽ giúp Nhà nước giảm sở hữu tại doanh nghiệp này về 36%, thay vì hơn 39,33% như hiện tại. Với tỷ lệ này, SCIC vẫn có quyền phủ quyết tại Vinamilk.

Ông Chi khẳng định, việc thoái vốn của Vinamilk dự kiến diễn ra trong tháng 10/2017, nhưng nhanh hơn thì càng tốt vì thị trường chứng khoán đang có nhiều yếu tố thuận lợi, nếu kéo dài đến cuối năm sẽ có nhiều băn khoăn hơn. Dự báo, nếu thị trường diễn biến tốt, SCIC dự kiến sẽ thu về từ 6.500 - 7.000 tỷ đồng qua đợt thoái vốn này.