Phó chủ tịch Samsung Electronics - Kwon Oh-hyun hôm nay xin lỗi cổ đông vì vướng vào các sự việc gần đây, đồng thời cam kết cải thiện hệ thống quản trị của công ty.

Đại hội cổ đông hằng năm của Samsung Electronics hôm nay không có mặt Chủ tịch -  Jay Y. Lee. Ông vẫn đang bị tạm giữ với các cáo buộc liên quan đến hối lộ và biển thủ.

Các công tố viên cho rằng ông đã hối lộ bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye, để đổi lấy sự ủng hộ của Chính phủ trong một thương vụ sáp nhập năm 2015, giúp thắt chặt quyền lực tại công ty. Samsung Electronics phủ nhận các cáo buộc trên và cho biết sự thật sẽ được phơi bày sau quá trình điều tra của tòa án. Sự cố nổ pin của Note 7 năm ngoái cũng khiến công ty thiệt hại khoảng 6 tỷ USD.

"Tôi xin lỗi vì scandal này", ông Kwon cho biết, khẳng định công ty không hối lộ dưới dạng quyên góp cho các quỹ của bạn thân bà Park, "Tôi cũng xin lỗi một lần nữa vì sai lầm với Note 7 năm ngoái. Đây là sự cố từ việc thử nghiệm công nghệ mới".

Samsung xin lỗi cổ đông vì scandal ảnh 1

Phó chủ tịch Samsung Electronics - Kwon Oh-hyun. Ảnh: Bloomberg

Kwon cho biết công ty đang không cân nhắc tách cổ phiếu. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng không phù hợp để xúc tiến việc lập công ty sở hữu (holding company). Samsung Electronics đang xem xét lại các lựa chọn và đang nghiên cứu các vấn đề về pháp lý, thuế.

Cổ phiếu Samsung sáng nay đã giảm 0,7% trên sàn chứng khoán Seoul. Mã này từng lên kỷ lục trong tháng, nhờ doanh thu mảng sản phẩm bán dẫn tăng mạnh và khả năng tái cấu trúc công ty.

Tháng 11 năm ngoái, Samsung cho biết họ đang cân nhắc tách đôi, thành một công ty sở hữu và một công ty hoạt động. Việc này sẽ giúp cổ đông bớt lo ngại về cấu trúc quản trị công ty.

Cuối tháng này, Tòa án Quận trung tâm Seoul dự kiến có phiên điều trần tiếp theo với ông Lee. Tuần tới, Samsung sẽ ra mắt smartphone mới, được kỳ vọng giúp hồi sinh mảng di động của họ. 

Theo VnExpress