Sai phạm ở Dự án Trung tâm thương mại - Đại siêu thị BigC: Kiến nghị kiểm điểm nhiều sở, ngành

0:00 / 0:00
0:00
Để người dân, chủ đầu tư xây dựng nhà, khách sạn tại Dự án Trung tâm thương mại - Đại siêu thị BigC (phường Đông Hải, TP Thanh Hoá) không đúng thiết kế, không có giấy phép xây dựng, nhiều sở, ngành, địa phương bị yêu cầu thực hiện kiểm điểm, xử lý sai phạm.

Thanh tra tỉnh Thanh Hoá vừa có kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường, UBND TP Thanh Hoá, Phường Đông Hải... tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức cá nhân có khuyết điểm, vi phạm liên quan đến triển khai Dự án Trung tâm thương mại - Đại siêu thị BigC (giai đoạn 2) tại phường Đông Hải, TP Thanh Hoá.

Theo kết quả thanh, kiểm tra của ngành chức năng, thiết kế cơ sở được thẩm định của khách sạn 18 tầng thuộc dự án không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt.

Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng nhà 4 lô đất (thuộc khu vực được chuyển quyền cho người dân tự xây nhà) cho Công ty Cổ phần đầu tư Quang Long (chủ đầu tư) là không đúng đối tượng.

Về thực hiện một số hạng mục theo thiết kế, tại khu vực người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tự xây dựng nhà ở (gồm 40 lô) thì có 8 lô khu đất nhà ở kết hợp với dịch vụ thương mại, 25 lô biệt thự song lập, 6 lô biệt thự đơn lập đều xây dựng không đúng thiết kế mẫu đã được thẩm định. Ở khu vực chủ đầu tư phải xây dựng nhà thô (gồm 22 lô), thì phần lớn các lô đã xây dựng đều không đúng thiết kế mẫu đã được thẩm định.

Đáng chú ý, tại dự án khách sạn 4 sao thuộc Dự án Trung tâm thương mại - Đại siêu thị BigC (giai đoạn 2), chủ đầu tư đã xây dựng và đưa vào sử dụng hạng mục khách sạn 18 tầng (hoàn thành, đưa vào hoạt động từ tháng 3/2017), cơ quan chức năng kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư xây dựng 1 bể bơi, nhà thay đồ chưa có hồ sơ thiết kế thẩm định, chưa được cấp phép xây dựng; ở phía sau toà nhà khách sạn 18 tầng, chủ đầu tư xây dựng các hạng mục khu để xe máy, nhà cấp 4, dãy nhà 2 tầng không đúng với tổng mặt bằng xây dựng được thẩm định, không có thiết kế thẩm định và không có giấy phép xây dựng.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, Dự án Trung tâm thương mại - Đại siêu thị BigC (giai đoạn 2) do Công ty Cổ phần đầu tư Quảng Long làm chủ đầu tư, tiến độ thực hiện dự án đến năm 2018, tuy nhiên, đến nay hạng mục nhà xây thô vẫn chưa hoàn thành vi phạm quy định về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Trước đó, năm 2017, khi thực hiện việc quản lý trật tự xây dựng đối với dự án, ngành chức năng kiểm tra, xử phạt hành chính 2 lần đối với chủ đầu tư dự án là công ty Cổ phần đầu tư Quảng Long về hành vi khởi công khi chưa đủ điều kiện khởi công đối với 7 công trình nhà ở và 1 biệt thự (mức xử phạt là 17 triệu đồng) và hành vi xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng đối với 9 công trình nhà ở kết hợp với thương mại dịch vụ (mức xử phạt là 40 triệu đồng)...

Sai phạm ở Dự án Trung tâm thương mại - Đại siêu thị BigC: Kiến nghị kiểm điểm nhiều sở, ngành ảnh 1

Hạng mục 18 tầng tại Dự án Trung tâm thương mại- Đại siêu thị

Theo hồ sơ, năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản về chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại – Đại siêu thị BigC tại thành phố Thanh Hoá. Đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần đầu tư Quảng Long đầu tư xây dựng dự án. Sau đó, công ty này được UBND thành phố Thanh Hoá bàn giao mặt bằng tổng diện tích 70.196 m2. Giai đoạn 1, công ty được UBND tỉnh Thanh Hoá cho thuê 28.766 m2, diện tích còn lại thực hiện dự án giai đoạn 2 là 41.430 m2.

Trong giai đoạn 2, năm 2016, Sở Xây dựng cấp giấy phép cho Công ty TNHH MTV nhiệt lạnh Hải Nam (là công ty con của Công ty Cổ phần đầu tư Quảng Long) để thực hiện một hạng mục trong dự án là xây dựng khách sạn 18 tầng.

Năm 2018, Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Cổ phần đầu tư Quảng Long xây dựng nhà ở của dự án và xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư