Tổ hợp radar của hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc có thể phát hiện các mối đe dọa trong phạm vi 1.000 km.
Một hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Ảnh:Yonhap.

Một hệ thống THAAD tại Hàn Quốc. Ảnh:Yonhap.

Tạp chí "Tập san chiến lược" do các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) phát hành mới đây cho biết tổ hợp radar X-band đặt trên mặt đất của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có thể phát hiện, phân loại và nhận dạng các mối đe dọa tên lửa từ khoảng cách lên đến 1.000 km, Yonhap hôm nay đưa tin.

Trong tháng 9, giới chức Hàn Quốc tuyên bố đã hoàn tất kế hoạch triển khai 6 bệ phóng của THAAD ở tỉnh đông nam Seongju, nhằm đối phó với mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Trung Quốc từ lâu phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc với lý do tổ hợp radar của hệ thống này có thể theo dõi các cơ sở quân sự và gây hại đến lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Với tầm hoạt động tối đa như USFK công bố, radar của THAAD có thể bao trùm toàn bộ Triều Tiên và một số khu vực của Trung Quốc, nhưng nhiều chuyên gia quân sự cho rằng tầm hoạt động hiệu quả của nó chỉ ở 600-800 km và THAAD không có khả năng phát hiện các cơ sở tên lửa trên mặt đất của Trung Quốc do độ cong của Trái Đất.

Theo tạp chí của USFK, THAAD có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung ở cả bên trong và bên ngoài tầng khí quyển, có khả năng tương thích với các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo khác, có tính cơ động cao và có thể triển khai trên toàn cầu.

Theo VnExpress