(BĐT) - Nguồn cung căn hộ được chào bán trong quý II/2020 cao gần gấp đôi so với quý trước đó với 3.820 căn.
Lượng căn hộ bán được trong quý 2 cao gấp đôi so với quý 1.2020. Ảnh: Internet

Lượng căn hộ bán được trong quý 2 cao gấp đôi so với quý 1.2020. Ảnh: Internet

Trong đó, 48% nguồn cung đến từ Dự án Akari ở quận Bình Tân, với việc Dự án đã sẵn sàng tiến hành ký hợp đồng mua bán trong giai đoạn đầu tiên. Đó là những số liệu tổng quan về thị trường căn hộ ở TP.HCM trong quý II/2020 do JLL vừa mới công bố.

Tuy nhiên, theo JLL, lượng cung này chỉ bằng 1/3 so với mức trung bình hàng quý trong giai đoạn bùng nổ 2017 - 2018, do những lo ngại về pháp lý tiếp tục là chủ đề nóng của Thành phố.

JLL ghi nhận những điểm sáng trong quý II với một số dự án tại Quận 9 và Quận 2 đã có được giấy phép, và các sự kiện bán hàng sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu nhu cầu. Minh chứng là, lượng căn hộ bán được trong kỳ đạt 3.855 căn, gần tương đương cùng kỳ năm trước, nhưng cao gấp đôi so với quý I.

Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại dịch và được tiến hành kí hợp đồng mua bán trong quý này với nhu cầu chủ yếu là mua để ở.

Đối với thị trường đầu tư, JLL cho rằng, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng và do dự trong việc xuống tiền trong bối cảnh xuất hiện những bất ổn về tài chính, do nguy cơ sa thải và cắt giảm lương vẫn còn tiếp diễn.

Nhìn chung, giá vẫn có xu hướng tăng bất chấp tình hình kinh tế chưa ổn định. Dưới tác động của Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã có những ưu đãi như gia hạn lịch thanh toán cho khách. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu lành mạnh từ thị trường, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1 - 3% so với quý trước.

Bên cạnh đó, sự ra mắt của Phân khu Galleria trong giai đoạn 1 của dự án hạng sang Metropoles Thủ Thiêm tại Quận 2, và việc tăng giá tại những dự án đang được bàn giao như One Verandah, Giai Việt Central Premium đã nâng giá trung bình toàn thị trường lên 2.582 USD/m2 trong quý II, tăng 27,5% theo năm và 5,3% theo quý.

Đánh giá về triển vọng thị trường, JLL dự báo sẽ có khoảng 15.000 - 20.000 căn hộ được chào bán trong sáu tháng cuối năm, nâng tổng nguồn cung cả năm 2020 lên 20.000 - 25.000 căn. Ngay cả khi thị trường đạt được lượng cung tối đa như dự báo, con số này vẫn thấp hơn so với tổng nguồn cung trung bình trong giai đoạn 2017 - 2019 khi có ít nhất 30.000 căn mở bán mỗi năm, bởi các vấn đề pháp lý và sự không chắc chắn về kinh tế vẫn đang tiếp diễn.