Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới lỗ 174 tỷ USD trong nửa đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, Quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy đã lỗ 1,68 tỷ Kroner (tương đương 174 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm 2022 trong bối cảnh thị trường chứng khoán "hỗn loạn".
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Quỹ đầu tư quy mô 1.300 tỷ USD của Na Uy báo cáo tỷ lệ thua lỗ 14,4% trong nửa đầu năm 2022 khi cả thị trường trái phiếu lẫn cổ phiếu đều phản ứng dữ dội trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát tăng vọt.

Ông Nicolai Tange - Giám đốc điều hành Norges Bank Investment Management, cơ quan quản lý Quỹ - cho rằng, "đặc trưng của thị trường hiện nay là lãi suất tăng, lạm phát cao và xung đột ở châu Âu". Theo ông Nicolai Tangen, lợi nhuận đầu tư vào cổ phiếu công nghệ ghi nhận mức âm 28%.

Theo CNBC, danh mục đầu tư của Quỹ vào cổ phiếu lỗ 17% trong 6 tháng, còn các khoản đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định (như trái phiếu, tín phiếu) lỗ 9,3%, đầu tư vào các doanh nghiệp hạ tầng năng lượng tái tạo chưa niêm yết lỗ 13,3%.

Trữ lượng dầu khí ở Biển Bắc của Na Uy là nền tảng cho sự giàu có của quỹ này. Năng lượng cũng là lĩnh vực duy nhất không có lợi nhuận âm sau khi Quỹ đầu tư mạnh vào điện gió trong những năm gần đây. Ông Tangen cho biết, trong nửa đầu năm nay, lĩnh vực năng lượng đạt lợi nhuận 13% nhờ giá dầu, khí đốt và các sản phẩm chưng cất tăng mạnh.

Theo nhà phân tích Matthew Oxenford của Economist Intelligence Unit, hiệu suất của NBIM (Norges Bank Investment Management) là "triệu chứng" của một xu hướng lớn hơn đang xảy ra với hầu hết quỹ đầu tư lớn.

"Nửa đầu năm nay chứng kiến sự biến động đáng kể của thị trường tài chính toàn cầu và hầu hết các quỹ đều bị sụt giảm về giá trị. Sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi việc mạnh tay thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương, dẫn đến sự sụt giảm mạnh về đầu tư vào các công ty đang phát triển nhanh trong các lĩnh vực tăng trưởng cao như công nghệ", ông Matthew Oxenford nhận xét.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư