WB công bố 200 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu trong 5 năm

(BĐT) - Hôm 3/12, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố những mục tiêu mới về ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2021-2025, với số vốn tài trợ trong 5 năm tăng gấp đôi, lên khoảng 200 tỷ đô la Mỹ, nhằm hỗ trợ các nước thực hiện những hành động đầy tham vọng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Kế hoạch mới tăng đáng kể nguồn tài chính cho các hoạt động thích ứng và nâng cao khả năng chịu đựng, do tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu đến đời sống và sinh kế của người dân, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất thế giới. Kế hoạch này cũng thể hiện kỳ vọng đang gia tăng mạnh mẽ của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đồng thời gửi một tín hiệu quan trọng đến cộng đồng toàn cầu nhằm cùng hành động.

“Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa sinh tồn đối với những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Mục tiêu mới này cho thấy chúng tôi nhìn nhận vấn đề này nghiêm túc như thế nào, với việc huy động và đầu tư 200 tỷ đô la trong 5 năm để ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới, cho biết. 

Số tiền 200 tỷ đô la của Nhóm Ngân hàng Thế giới bao gồm khoảng 100 tỷ đô la tài chính trực tiếp từ Ngân hàng Thế giới (IBRD/IDA) và khoảng 100 tỷ đô la từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA), cùng với số vốn của các nhà đầu tư tư nhân do Nhóm Ngân hàng Thế giới huy động. 

Một trong những ưu tiên quan trọng là tăng cường hỗ trợ để nâng cao khả năng thích ứng với khí hậu, do hàng triệu người trên khắp thế giới đang phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng của các sự kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn. Với việc tăng mạnh nguồn tài chính trực tiếp cho các hoạt động thích ứng lên đến khoảng 50 tỷ đô la trong giai đoạn 2011-2025, đây sẽ là lần đầu tiên Ngân hàng Thế giới coi vấn đề này quan trọng ngang với các hoạt động đầu tư giảm phát thải.

“Nhiều người đang mất đi mạng sống và sinh kế do những ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân, nhưng đồng thời cũng phải thích nghi với những hậu quả, thường ảnh hưởng nghiêm trọng nhất lên những người nghèo nhất trên thế giới. Đây là lý do tại sao Ngân hàng Thế giới cam kết tăng nguồn tài chính cho ứng phó với biến đổi khí hậu lên 100 tỷ đô la, một nửa trong số đó sẽ được dùng để xây nhà, trường học và cơ sở hạ tầng thích ứng với khí hậu hơn, và đầu tư vào nông nghiệp thông minh với khí hậu, quản lý nước bền vững và lưới an sinh xã hội có khả năng thích ứng”, bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới cho biết.

PV