Vừa được trả tự do, người giàu nhất Trung Đông đã “bỏ túi” 1 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Kingdom Holding tăng chóng mặt sau khi hoàng thân Alwaleed được trả tự do...
Hoàng thân Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia - Ảnh: Fortune.
Hoàng thân Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia - Ảnh: Fortune.

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú giàu nhất Trung Đông, hoàng thân Alwaleed bin Talal của Saudi Arabia, đã tăng thêm 1 tỷ USD sau khi ông được nhà chức trách trả tự do vào hôm thứ Bảy vừa rồi, sau một thời gian bị giam giữ trong chiến dịch chống tham nhũng.

Theo tin từ CNN Money, giá cổ phiếu của Kingdom Holding, tập đoàn đầu tư do ông Alwaleed sáng lập và điều hành, tăng chóng mặt sau khi vị hoàng thân được trả tự do. Đây là tập đoàn nắm giữ cổ phần trong nhiều công ty hàng đầu thế giới như Apple, Twitter và Citigroup.

Gần 3 tháng qua, ông Alwaleed bị giam giữ vì dính cáo buộc tham nhũng. Bởi vậy, việc ông được trả tự do là một tin vui lớn đối với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Kingdom Holding.

Hồi tháng 11, ông Alwaleed bị bắt giữ cùng hàng chục nhân vật hoàng gia, quan chức chính phủ và doanh nhân hàng đầu của Saudi Arabia, trong chiến dịch chống tham nhũng do thái tử Mohammed bin Salman khởi xướng. Tất cả các nghi phạm tham nhũng này đều bị giam giữ ở khách sạn cao cấp Ritz-Carlton ở thủ đô Riyadh kể từ đó.

Giá cổ phiếu Kingdom Holding tăng khoảng 2,5% trong phiên giao dịch đầu tuần, nâng tổng mức tăng trong hai phiên giao dịch vào ngày Chủ nhật và thứ Hai lên 12%. Thị trường chứng khoán Saudi Arabia đóng cửa nghỉ cuối tuần vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Ông Alwaleed sở hữu 95% Kingdom Holding, đồng nghĩa với việc giá trị tài sản của ông tại tập đoàn này tăng thêm hơn 1 tỷ USD chỉ trong vòng 2 ngày. Với mức tăng này, cổ phiếu Kingdom Holding đã hồi phục toàn bộ giá trị mất mát sau khi vị hoàng thân bị bắt.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Alwaleed có thể giữ cho khối tài sản của ông nguyên vẹn hay không, bởi các điều kiện trả tự do cho ông chưa được nhà chức trách công bố. Trước ông Alwaleed, một nghi phạm tham nhũng khác bị bắt cùng ông đã được trả tự do sau khi chấp nhận nộp tiền và tài sản cho cơ quan chức năng.

Chỉ vài giờ trước khi được trả tự do, hoàng thân Alwaleed nói với hãng tin Reuters rằng ông không bị buộc tội và cũng không có ý định rời khỏi Saudi Arabia. Ông cũng nói sẽ duy trì quyền sở hữu của mình tại Kingdom Holding.

Để trấn an giới đầu tư quốc tế sau chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn gây chấn động này, Chính phủ Saudi Arabia dự kiến sẽ tổ chức một roadshow quốc tế từ tháng 2 để giải thích về sự việc. Riyadh muốn các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục rót vốn để ủng hộ cuộc cải cách kinh tế của Saudi Arabia.

Ông Alwaleed, người có giá trị tài sản ròng ước tính ở mức 17 tỷ USD, đã xây dựng và phát triển Kingdom Holding thành một công ty đầu tư toàn cầu, với lượng tài sản được quản lý 12,5 tỷ USD.

Vị hoàng thân bắt đầu kinh doanh vào năm 1979, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và xây dựng ở Saudi Arabia. Sau đó, ông nhanh chóng nhảy vào ngành ngân hàng. Ông được cho là người giàu nhất ở khu vực Trung Đông trong nhiều năm trở lại đây.

Ông Alwaleed đã thu hút sự chú ý ở Phố Wall khi trở thành một trong những cổ đông lớn của ngân hàng Citigroup vào năm 1991. Sau đó, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đẩy giá cổ phiếu Citigroup giảm sâu, ông đã mạnh tay mua vào và gặt hái lợi nhuận "khủng" khi cổ phiếu này hồi phục.


VnEconomy