Volkswagen đầu tư 10 tỷ Euro vào thị trường xe hơi điện Trung Quốc

(BĐT) - Hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Volkswagen cùng các đối tác địa phương của mình dự định đầu từ hơn 10 tỷ Euro, tương đương 11,8 tỷ USD để phát triển xe hơi chạy bằng điện và hybird tại Trung Quốc – thị trường ô tô lớn nhất thế giới – trong vòng 7 đến 8 năm tới.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thu xe chạy bằng điện nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới và Chính phủ nước này đang khuyến khích các công ty có thể thiết kế và xây dựng ngay trên lãnh thổ của mình.

Theo kế hoạch, Volkswagen và các đối tác sẽ phát triển và sản xuất 40 mẫu xe chạy bằng điện và hybird tại Trung Quốc từ nay cho đến năm 2025. Dự kiến mẫu xe mới đầu tiên sẽ được tung ra thị trường vào năm tới.

Giám đốc điều hành của Volkswagen, Jochem Heizmann, cho biết hãng đang “quyết tâm đi đầu” trong cuộc cách mạng xe điện của Trung Quốc.

Theo công ty đầu tư East Capital, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 50% thị trường toàn cầu đối với các loại xe năng lượng sạch. Trung Quốc cách đây 2 tháng đã lên kế hoạch ngừng sản xuất hoàn toàn các loại xe chỉ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Trong khi đó, Chính phủ các nước như Anh, Pháp và Ấn Độ cũng đã đưa ra bảng thời gian loại bỏ các phương tiện chạy hoàn toàn bằng xăng.

Trung Quốc vốn là thị trường khổng lồ của Volkswagen và hãng đã có nhiều kinh nghiệm sản xuất xe với các đối tác địa phương. Nhờ đó, hãng có thể tránh được thuế nhập khẩu lớn nhưng sẽ phải chia sẻ công nghệ của mình với các công ty Trung Quốc.

Tesla, đang cố gắng tìm cách sản xuất xe hơi chạy điện ở Trung Quốc trong nhiều năm, có thể sẽ thành lập nhà máy tại khu tư do thương mại ở Thượng Hải. Điều này có thể giúp Tesla tránh được liên kết với các công ty Đại lục nhưng sẽ vẫn phải chịu thuế nhập khẩu.

Năm ngoái, Volkswagen cũng đã lên kế hoạch bán 1,5 triệu xe chạy bằng điện và hybird tại thị trường Trung Quốc đến năm 2025.

Ngoài Volkswagne, các nhà sản xuất phương Tây khác cũng đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh xe điện ở Trung Quốc. Đầu tháng này, Ford tuyên bố sẽ xây dựng thương hiệu mới để sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện với một đối tác địa phương. 

Hoàng Hải (Theo CNN)