Ứng viên giám đốc truyền thông của ông Trump bị “tố” đạo văn

Bà Monica Crowley, người được Tổng thống đắc cử Trump chỉ định làm giám đốc cấp cao về truyền thông trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền mới, bị “tố” sao chép nhiều nội dung từ các nguồn khác nhau để đưa vào luận án tiến sĩ và cuốn sách do bà xuất bản.
Bà Monica Crowley (Ảnh: Politico)
Bà Monica Crowley (Ảnh: Politico)

Theo điều tra của CNN, bà Monica Crowley bị phát hiện đã sao chép hàng nghìn từ trong cuốn luận án tiến sĩ của bà tại Đại học Columbia vào năm 2000. Theo đó, có 40 đoạn văn dài trong luận án của trợ lý thân cận của Tổng thống đắc cử Donald Trump được lấy từ nhiều nguồn khác nhau nhưng không được trích dẫn hoặc bị cố tình “xào” lại, bao gồm các công trình nghiên cứu của các học giả, các bài viết của hãng thông tấn AP và của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger.

Cả bà Crowley và đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump đều từ chối cung cấp thông tin về vấn đề này. Trong khi đó, Đại học Columbia cho biết tất cả các công trình nghiên cứu đều phải giữ bí mật, do vậy trường không bình luận gì thêm.

Trước đó, một cuộc điều tra khác của CNN cho thấy cuốn sách có tựa đề What the (Bleep) Just Happened (tạm dịch: Chuyện quái gì vừa xảy ra) do bà Crowley xuất bản năm 2012 cũng có hơn 50 mục “đạo văn”. Đây là một trong những cuốn từng nằm trong danh sách bán chạy của New York Times. Ngày 10/1, HarperCollins, đơn vị chịu trách nhiệm xuất bản cuốn sách này đã thông báo sẽ dừng bán sách cho đến khi tác giả xem xét lại về nguồn trích dẫn cũng như các tài liệu tham khảo trong đó.

Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên bà Crowley bị cáo buộc sao chép ý tưởng. Trợ lý của tỷ phú Trump được cho là vướng vào lùm xùm đạo văn từ năm 1999, tức là chỉ một năm trước khi bà Crowley nộp luận án tiến sĩ gây tranh cãi. Vào thời điểm đó, New York Times đã đưa tin về sự phát giác của một độc giả, cho rằng bài bình luận của bà Crowley đăng trên Wall Street Journal có nhiều điểm tương đồng khó hiểu với một bài báo từng được đăng trên tạp chí Commentary năm 1988. Bà Crowley đã phủ nhận cáo buộc này, thay vào đó bà chỉ thừa nhận từ ngữ sử dụng trong 2 bài viết có sự trùng khớp.

Bà Crowley là người dẫn chương trình phát thanh, một cây bút, nhà bình luận và cộng tác viên lâu năm của hãng Fox News. Tổng thống đắc cử Trump đã chọn bà vào vị trí giám đốc cấp cao về truyền thông trong Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền mới do ông lãnh đạo. 


Dân trí