Tỷ phú Richard Branson tin rằng chìa khóa thành công là làm việc 3 ngày/tuần

(BĐT) - Tỷ phú Richard Branson đang thúc giục các nhà lãnh đạo kinh doanh nắm bắt ý tưởng sắp xếp công việc một cách linh hoạt. Ông cho rằng với công nghệ tiên tiến hiện nay, không có lý do gì con người không thể làm việc ít giờ hơn mà vẫn đạt hiệu quả.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Làm việc chăm chỉ rất quan trọng, song tận hưởng những gì bạn đang làm còn quan trọng hơn rất nhiều, nhà sáng lập Virgin Group Ltd. cho hay. Trong cuốn sách quốc tế bán chạy nhất của mình, ông Branson viết rằng “niềm vui trong công việc là quan trọng nhất, nhưng lại bị đánh giá thấp nhất trong bất kỳ doanh nghiệp thành công nào”.

Ông Branson rất coi trọng tầm quan trọng của việc thư giãn, tiêu tiền và giữ mối quan hệ với những người thân yêu. Ông tin rằng làm việc một cách linh hoạt cho phép nhân viên của Virgin có thể tìm được sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống riêng của họ. “Nhờ sự cân bằng này, họ trở nên hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn”, ông nói.

Tập đoàn Virgin cho phép nhân viên được nghỉ phép không giới hạn và tùy chọn làm việc tại nhà. “Thật dễ dàng để thu hút nhân tài khi bạn cởi mở và linh hoạt. Sẽ không hiệu quả khi bạn bắt nhân viên làm việc theo cách thông thường”, vị tỷ phú cho biết.

Ông Branson tin rằng những tiến bộ trong công nghệ sẽ hỗ trợ hoàn toàn cho quá trình chuyển đổi. Thay vì sợ robot sẽ thay thế con người, ông cho rằng công nghệ nên được chấp nhận bởi sự đổi mới có thể giúp làm được nhiều việc trong thời gian ngắn hơn. Điều này có nghĩa là nhân viên sẽ được tự do hơn và làm những việc họ muốn.

Tuy nhiên, ông Branson cũng cảnh báo rằng “làm việc linh hoạt” có thể mang lại nhiều lợi ích chỉ khi được sử dụng đúng cách. “Nó không chỉ là đơn giản cho ai đó làm việc ở nhà hay cắt giảm một ngày làm việc trong tuần và mong muốn khối lượng công việc tương đương vẫn được giải quyết”, ông Branson nhận xét.

Do đó, để được trả nhiều hơn nhưng thời gian làm việc ít hơn là rất khó, và ông Branson thừa nhận đó là “một việc rất khó khăn để có thể đạt được”. Tuy nhiên, vị doanh nhân tỷ phú này vẫn tin rằng làm việc một cách linh hoạt sẽ là chuẩn mức trong tương lai không xa, và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải nắm bắt được điều này.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)