Trung Quốc tuyên bố không có ý định phá giá Nhân dân tệ

Trung Quốc ngày 23/7 nói rằng giá trị đồng Nhân dân tệ của nước này là do các lực lượng thị trường quyết định...
Năm 2017, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc là 376 tỷ USD - Ảnh: Reuters.
Năm 2017, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc là 376 tỷ USD - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ngày 23/7 nói rằng giá trị đồng Nhân dân tệ của nước này là do các lực lượng thị trường quyết định và Bắc Kinh không hề có ý định phá giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Washington tuyên bố đang theo dõi sự mất giá của Nhân dân tệ trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang mạnh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo tin từ Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng sự dọa nạt trong thương mại sẽ không bao giờ có tác dụng đối với Trung Quốc. Trước đó, vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp thuế lên 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm.

Tại một cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nhận được câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - người nói với hãng tin Reuters rằng sự giảm giá gần đây của đồng Nhân dân tệ sẽ được rà soát trong báo cáo mỗi năm 2 lần của Mỹ về vấn đề tỷ giá. Bản báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào ngày 15/10.

Phát biểu trên của ông Mnuchin là tuyên bố đầu tiên của chính quyền ông Trump kể từ khi lên cầm quyền đặt ra khả năng "dán nhãn" Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá.

Ông Geng nói giá trị của đồng Nhân dân tệ được quyết định bởi tương quan cung-cầu, và sự tăng trưởng vững vàng của kinh tế Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho tỷ giá đồng tiền này.

"Trung Quốc không hề có ý định sử dụng những công cụ như phá giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu", ông Geng nói.

Kể từ cuối quý 1 đến nay, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá hơn 7% so với đồng USD.

Năm 2017, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc là 376 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm nay, con số thâm hụt là 152 tỷ USD.

Đầu tháng này, Mỹ đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, dẫn tới việc Trung Quốc áp thuế trả đũa lên 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

"Chúng tôi đề nghị phía Mỹ nên giữ bình tĩnh và giữ thái độ phù hợp", phát ngôn viên Geng nói.


VnEconomy