Trung Quốc tăng cường quản lý giao dịch tiền kỹ thuật số

(BĐT) - Theo Bloomberg, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc siết chặt các giao dịch liên quan đến tiền kỹ thuật số, nhắm mục tiêu vào những nền tảng trực tuyến và ứng dụng trên điện thoại di động cung cấp các dịch vụ tương tự.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Mặc dù Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm giao dịch tiền số từ năm ngoái, song các hoạt động giao dịch này lại nở rộ ở những địa điêm thay thế khác. Do đó, Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch ngăn chặn việc tiếp cận các nền tảng giao dịch này ở cả trong và ngoài nước.

Các nhà chức trách cũng sẽ nhắm mục tiêu vào các cá nhân và tổ chức cung cấp dịch vụ tạo lập thị trường, thanh toán và giao dịch bù trừ tiền số. Các giao dịch nhỏ ngang hàng (peer to peer) sẽ không được nhắm tới.

Động thái siết chặt quản lý của Chính phủ Trung Quốc trong vài tháng qua đã gây ra nhiều tác động đối với Bitcoin và những đồng tiền số khác. Bên cạnh đó, các nhà quản lý toàn cầu cũng đồng loạt tung ra những biện pháp kiềm chế thị trường trong bối cảnh lo ngại về việc đầu cơ quá mức hay những hoạt động phi pháp như rửa tiền và trốn thuế.

Cho đến đầu năm 2017, Trung Quốc là thị trường giao dịch Bitcoin sôi động nhất thế giới. Quốc gia này hiện vẫn là nơi tập trung nhiều “mỏ đào” lớn nhất toàn cầu, dù cho các “mỏ đào” đã bắt đầu dịch chuyển dần sang nơi khác khi chính quyền địa phương kêu gọi hạn chế ngành công nghiệp này. 

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)