Trung Quốc có thể sắp dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ

Quan hệ thương mại căng thẳng Trung-Mỹ có thể là một lý do để Bắc Kinh tính dừng mua nợ Mỹ...
Việc Trung Quốc tính dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ diễn ra đúng lúc Mỹ chuẩn bị phát hành nhiều trái phiếu chính phủ hơn - Ảnh: Reuters.
Việc Trung Quốc tính dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ diễn ra đúng lúc Mỹ chuẩn bị phát hành nhiều trái phiếu chính phủ hơn - Ảnh: Reuters.

Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc giảm tốc hoặc dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ, hãng tin Bloomberg cho hay.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng các quan chức cấp cao của Trung Quốc đang rà soát lại dự trữ ngoại hối của nước này và đề xuất giảm tốc độ mua vào hoặc dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ.

Thông tin này được đưa ra khi thị trường trái phiếu toàn cầu có những dấu hiệu bán tháo, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm hoặc dừng mua vào trái phiếu sau nhiều năm duy trì hoạt động này để kích cầu nền kinh tế. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng ngày thứ 5 liên tiếp, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3, cho thấy giá trái phiếu này giảm xuống.

Trung Quốc là nước sở hữu kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, hiện ở mức 3,1 nghìn tỷ USD, và thường xuyên đánh giá chiến lược đầu tư dự trữ này. Hiện chưa rõ đề xuất giảm tốc hoặc dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ có được Chính phủ Trung Quốc nhất trí hay không.

Hiện nay, trái phiếu kho bạc Mỹ đang trở nên kém hấp dẫn hơn so với các tài sản khác. Cùng với đó, quan hệ thương mại căng thẳng Trung-Mỹ cũng có thể là một lý do để Bắc Kinh tính dừng mua nợ Mỹ - nguồn thạo tin nói.

Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ hiện có quy mô 14,5 nghìn tỷ USD, là thị trường trái phiếu chính phủ lớn nhất thế giới.

"Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ là một thị trường sâu rộng, sôi động trên thế giới, và bởi vậy, chúng tôi tự tin rằng với sự khởi sắc của nền kinh tế Mỹ, thị trường này tiếp tục là một thị trường sâu rộng, sôi động", Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass phát biểu trước các nhà báo ở Brussels.

Việc Trung Quốc tính dừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ diễn ra đúng lúc Mỹ chuẩn bị phát hành nhiều trái phiếu chính phủ hơn. Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ nói nhu cầu vay vốn của Washington sẽ tăng lên khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) giảm quy mô bảng cân đối kế toán và thâm hụt tài khóa của nước này tăng.

Một số nhà đầu tư nói rằng thông tin về cân nhắc của Trung Quốc có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ, bởi mức mua ròng nợ Mỹ của Bắc Kinh đến nay đã giảm nhiều.

"Nếu Trung Quốc không còn mua ròng trái phiếu kho bạc Mỹ nữa, thì điều đó cũng khó có ảnh hưởng lớn đến thị trường, trừ phi Trung Quốc bán ra một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ trong một thời gian ngắn", ông Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IHS Markit tại Singapore, phát biểu.

Lợi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường toàn cầu đã tăng trong tuần này do kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu khởi sắc sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát, trong khi các ngân hàng trung ương lớn giảm mua vào tài sản.


VnEconomy