Trung Quốc cảnh báo Singapore vì đòi Hong Kong trả lại xe bọc thép

Trung Quốc hôm qua 9/1 cảnh báo, Singapore nên thận trọng về “lời nói và hành động” khi đề nghị Hong Kong trao trả lại 9 xe bọc thép bị hải quan ở đây tạm giữ hồi tháng 11.
Các xe bọc thép của Singapore bị tạm giữ tại Hong Kong từ cuối tháng 11/2016. (Ảnh: Reuters)
Các xe bọc thép của Singapore bị tạm giữ tại Hong Kong từ cuối tháng 11/2016. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm qua 9/1 cho biết, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết thư cho lãnh đạo Hong Kong Lương Chấn Anh để nhấn mạnh lại các quyền chủ quyền của Singapore đối với 9 xe bọc thép và rằng việc Hong Kong thu giữ các phương tiện này là vi phạm luật pháp quốc tế, đề nghị lập tức trao trả cho Singapore.

9 xe bọc thép của Singapore bị hải quan Hong Kong thu giữ hồi cuối tháng 11 năm ngoái khi đang trở về từ Đài Loan sau một cuộc diễn tập.

Đáp lại bình luận của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Singapore, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua nói rằng, chính quyền Hong Kong đã xử lý vụ việc theo đúng thủ tục pháp lý.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan thận trọng trong từng hành động và lời nói. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc hy vọng các quốc gia khác trong đó có Singapore, tuân thủ chính sách Một Trung Quốc. Đó là nền tảng cho các mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc với bất cứ một quốc gia nào”, ông Lục Khảng nói.

Về phía chính quyền Hong Kong, ông Lương Chấn Anh xác nhận đã nhận lá thư từ Thủ tướng Singapore nhưng đồng thời nhấn mạnh hải quan Hong Kong được trao thẩm quyền điều tra vụ việc và cần có thời gian để hoàn tất điều tra.

Giới chức Hong Kong đến nay vẫn không đưa ra lý do chính thức nào cho việc bắt giữ 9 xe bọc thép của Singapore mặc dù các thông tin ban đầu nói rằng công ty vận tải biển đã không thể xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết. 


Dân trí