Triều Tiên công bố video “khoe” thành tựu quân sự

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên ngày 2/7 đã công bố đoạn video tổng kết những thành tựu quân sự mới nhất của nước này, bao gồm các cuộc tập trận quân sự và các vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên công bố video “khoe” thành tựu quân sự - ảnh 1
Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát quân đội xuất hiện trong đoạn video của KRT (Ảnh: NHK)
Theo NHK, trong đoạn video do đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KRT) phát sóng ngày 2/7, Bình Nhưỡng đã công bố hình ảnh của các cuộc tập trận do các đơn vị đặc nhiệm của Triều Tiên thực hiện. Ngoài ra, đoạn video còn có các cảnh quay về các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của nước này.

Đoạn video cũng xuất hiện hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp thị sát quân đội trong khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 6.

Các đoạn phim được quay từ tháng 4, trong đó chiếu cảnh các thành viên của một đơn vị đặc nhiệm Triều Tiên nhảy dù từ máy bay quân sự và tấn công các mục tiêu giả định của đối phương, cũng được đưa vào đoạn video gần đây.

Triều Tiên công bố video “khoe” thành tựu quân sự - ảnh 2
Hình ảnh về một cuộc tập trận quân sự của Triều Tiên xuất hiện trong video do KRT công bố (Ảnh: NHK)
Trong đoạn video, một loạt vụ phóng thử tên lửa do Triều Tiên tiến hành cũng được tổng kết lại, trong đó có vụ phóng tên lửa Scud-ER mà Bình Nhưỡng gọi là cuộc diễn tập cho một vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.

Ngoài ra, hình ảnh vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 cũng xuất hiện trong đoạn video. Ông Kim Jong-un được cho là đã phê chuẩn việc triển khai loại tên lửa này và đã yêu cầu quân đội sản xuất hàng loạt.

Một vụ phóng tên lửa khác cũng được nhắc đến là tên lửa Hwasong-12. Bình Nhưỡng từng tuyên bố tên lửa này từng đạt độ cao 2.000 km và có thể vươn tới khu vực Alaska và Hawaii của Mỹ.

Đoạn video được công bố vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in nhất trí tăng cường sức ép lên Triều Tiên trong cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Washington hồi tuần trước.


Dân trí