Tổng thư ký Liên hiệp quốc lo cạn kiệt ngân sách

Tính đến ngày 30/6/2018, ngân sách lõi của Liên hiệp quốc đang thâm hụt 139 triệu USD...
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres - Ảnh: Reuters.
Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres - Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng tổ chức toàn cầu này đang cạn ngân sách, đồng thời hối thúc các quốc gia thành viên đóng góp sớm nhất có thể phần ngân sách còn nợ.

Theo hãng tin Reuters, vào hôm thứ Tư tuần này, ông Guterres gửi một lá thư đến các nước thành viên Liên hiệp quốc, nói rằng tính đến ngày 30/6, ngân sách lõi của tổ chức này đang thâm hụt 139 triệu USD. Ông Guterres nói Liên hiệp quốc "chưa bao giờ phải đối mặt với tình hình dòng tiền khó khăn vào thời điểm sớm như thế này hàng năm".

"Một tổ chức như tổ chức của chúng ta không nên phải đối mặt liên tục với khả năng phá sản", lá thư có đoạn viết.

Vào tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Ngân sách thuộc Đại hội đồng Liên hiệp quốc nhất trí khoản ngân sách lõi 5,4 tỷ USD cho năm 2018-2019. Theo đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley, mức ngân sách này giảm 285 triệu USD so với năm 2016-2017. Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc có ngân sách riêng.

Số liệu của Liên hiệp quốc cho thấy trong số 193 quốc gia thành viên, đến nay đã có 112 nước hoàn thành việc đóng góp ngân sách lõi năm 2018. Nước Mỹ, quốc gia chịu trách nhiệm 22% ngân sách lõi của Liên hiệp quốc, thường đóng muộn hơn do lịch tài khóa của nước này.

Trong khi đó, 4 thành viên thường trực còn lại của Hội đồng Bảo an là Trung Quốc, Pháp, Nga và Anh đều đã hoàn thành việc đóng ngân sách.

Ông Guterres đã bày tỏ với cấp dưới mối lo ngại về xu hướng ngân sách: "Chúng ta đang hết tiền sớm hơn và ở trong tình trạng thâm hụt lâu hơn". Ông cũng nói Liên hiệp quốc cần có các biện pháp cắt giảm chi phí.

Hồi tháng 1 năm ngoái, bà Haley đã kêu gọi cải tổ Liên hiệp quốc nhằm cắt giảm chi tiêu.

"Sự thiếu hiệu quả và chi tiêu quá tay của Liên hiệp quốc là điều mà ai cũng biết. Chúng tôi không thể để sự hào phóng của người Mỹ bị lợi dụng hay tiếp tục không được kiểm soát nữa", vị đại sứ Mỹ nói vào tháng 12/2017.

Theo quy định của Liên hiệp quốc, nếu một quốc gia nợ ngân sách bằng hoặc vượt quá đóng góp ngân sách của 2 năm trước, nước đó sẽ mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng trừ phi chứng minh được rằng việc đóng góp ngân sách nằm ngoài khả năng.

Hiện nay, có các nước Comoros, Guinnea Bissau, Sao Tome và Principle, và Somalia là những quốc gia đang nợ nhiều ngân sách Liên hiệp quốc, nhưng vẫn được giữ quyền bỏ phiếu. Duy chỉ có Libya là mất quyền bỏ phiếu do nợ ngân sách.


VnEconomy