Tổng thống Trump đưa tranh cãi lệnh cấm nhập cư lên Tòa án tối cao

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 1/6 đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khôi phục lại sắc lệnh di trú cấm công dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ sau khi lệnh cấm này bị các tòa án cấp thấp chặn lại trước đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trong đơn đệ trình gửi tới Tòa án Tối cao vào tối 1/6, chính quyền của Tổng thống Trump đã yêu cầu 9 thẩm phán Tòa án Tối cao hồi phục lại sắc lệnh hành pháp gây tranh cãi do ông chủ Nhà Trắng ban hành ngày 6/3.

Sắc lệnh cấm công dân dân của 6 quốc gia có đông dân Hồi giáo gồm Iran, Libya, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Sau khi sắc lệnh này ra đời, hai tòa án cấp thấp hơn đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh.

“Chúng tôi đã đề nghị Tòa án Tối cao xem xét vụ việc quan trọng này và chúng tôi tự tin khẳng định rằng sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ban hành hoàn toàn thuộc thẩm quyền hợp pháp của ông, nhằm giữ cho đất nước an toàn và bảo vệ các cộng đồng của chúng ta khỏi chủ nghĩa khủng bố”, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Sarah Isgur Flores cho biết trong thông báo.

Để duy trì sắc lệnh này, chính quyền của Tổng thống Trump cần sự tán thành của ít nhất 5 trong số 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao. Và nếu đề nghị khẩn cấp của chính quyền được chấp thuận, sắc lệnh có hiệu lực trở lại ngay lập tức.


Dân trí