Tổng thống Obama họp báo lần cuối: “Chúng ta rồi sẽ ổn”

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 18/1 đã có cuộc họp báo cuối cùng tại Nhà Trắng trước khi ông kết thúc nhiệm sở vào ngày 20/1 tới. Trong buổi họp báo này, ông đã dành lời khuyên cho người kế nhiệm Donald Trump và một lần nữa khơi dậy niềm hy vọng cho người Mỹ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama họp báo lần cuối trước khi mãn nhiệm vào ngày 20/1. (Ảnh: News.cn)
Tổng thống Mỹ Barack Obama họp báo lần cuối trước khi mãn nhiệm vào ngày 20/1. (Ảnh: News.cn)

Lời khuyên cho người kế nhiệm

Trong cuộc họp báo, khi được hỏi về kế hoạch sau khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết: “Tôi sẽ muốn viết lách một chút. Tôi muốn dành thời gian quý báu cho các con gái”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục lên tiếng về các vấn đề trong nước, đặc biệt là khi các “giá trị cốt lõi” của nước Mỹ bị đe dọa. “Có một sự khác biệt giữa hoạt động chính trị bình thường với một số vấn đề mà tôi nghĩ rằng nguyên tắc cốt lõi của chúng ta có thể bị đe doạ”, ông Obama nói.

Ông cũng chia sẻ việc đã dành những lời khuyên tốt nhất cho người kế nhiệm Donald Trump. “Tôi đã nói với ông ấy rằng đây là một công việc rất quan trọng không thể một mình gánh vác mà phải dựa vào một đội ngũ”.Tổng thống Obama cũng cảnh báo ông Trump cân nhắc kỹ các quyết định về chính sách đối ngoại, như việc di dời đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem.

Khi được hỏi về việc người kế nhiệm Donald Trump có xu hướng cải thiện quan hệ với Nga, Tổng thống Obama không chỉ trích người kế nhiệm, nhưng nhắc nhở rằng đề nghị của chính ông dành cho Nga đã thất bại bởi “chính sách đối đầu” của Moscow. Ông khuyên ông Trump nên tách bạch giữa vấn đề hạt nhân với dỡ bỏ trừng phạt. Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump để ngỏ khả năng dỡ các lệnh trừng phạt với Nga nếu Nga chấp thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, Moscow đã tỏ ra khá lạnh nhạt với đề nghị này và tuyên bố sẽ chưa cân nhắc khi ông Trump chưa nhậm chức.

“Chúng ta rồi sẽ ổn”

Ông Obama kết thúc cuộc họp báo bằng việc truyền hy vọng cho người Mỹ: “Tôi tin rằng chúng ta rồi sẽ ổn. Chúng ta phải nỗ lực vì điều đó, đấu tranh vì nó, đừng coi đó là điều hiển nhiên. Tôi biết các bạn (truyền thông) sẽ giúp chúng tôi làm điều đó”.

Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng nói thêm: “Tôi tin vào đất nước này. Tôi tin vào người Mỹ… Tôi tin rằng, cuối cùng nếu chúng ta nỗ lực và nếu chúng ta tin tưởng vào chính mình thì thế giới sẽ dần tốt đẹp lên. Đó cũng là điều mà tôi nỗ lực trong suốt nhiệm kỳ tổng thống”.

Đây là cuộc họp báo cuối cùng của ông Obama trước khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 20/1 để nhường quyền điều hành cho người kế nhiệm Donald Trump. Tỷ lệ ủng hộ ông Obama những ngày cuối cùng nhiệm kỳ hiện đạt kỷ lục 60% theo khảo sát của CNN/ORC. 


Dân trí