Tổng thống Obama được trao huân chương cao quý trước ngày rời Nhà Trắng

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ngày 4/1 đã được Lầu Năm Góc trao tặng huân chương cao quý nhất dành cho một cá nhân ngoài quân đội khi ông đang ở trong những ngày tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.
Tổng thống Barack Obama tham dự lễ chia tay lực lượng vũ trang Mỹ tại căn cứ quân sự Myer-Henderson ở Arlington, Washington ngày 4/1 (Ảnh: AFP)
Tổng thống Barack Obama tham dự lễ chia tay lực lượng vũ trang Mỹ tại căn cứ quân sự Myer-Henderson ở Arlington, Washington ngày 4/1 (Ảnh: AFP)

Theo Sputnik, Tổng thống Barack Obama đã được trao tặng huân chương Distinguished Civilian Service - huân chương cao quý nhất của Lầu Năm Góc dành cho một nhân vật ngoài quân đội trong buổi lễ được tổ chức tại căn cứ quân sự Myer-Henderson ở Arlington, Washington, Mỹ hôm qua 4/1.

Đây là buổi lễ trang trọng được tổ chức với sự tham dự của 5 nhánh trong lực lượng vũ trang Mỹ để chia tay Tổng thống Obama trước khi ông rời Nhà Trắng vào cuối tháng này. Ông Obama sẽ chuyển giao chức vụ Tổng tư lệnh quân đội Mỹ cho người kế nhiệm, tỷ phú Donald Trump, sau lễ nhậm chức của tổng thống tân cử vào ngày 20/1 tới.

“Tôi đã từng có mặt trong Phòng Tình huống tại Nhà Trắng và chứng kiến những suy tính cẩn trọng của tổng thống trước khi ông đưa ra bất kỳ quyết định điều quân nào mà có thể gây thiệt hại cho quân đội Mỹ”, Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, nói trong buổi lễ.

“Tổng thống đã luôn ở bên cạnh chúng ta, kể cả ở căn cứ không quân Dover để tiếp nhận thi hài của những người lính đã ngã xuống”, Tướng Joseph nói thêm, đồng thời gửi lời cảm ơn đến Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vì những nỗ lực không mệt mỏi của bà trong việc giúp đỡ các thương binh.

Về phần mình, Tổng thống Obama nói rằng ông chỉ là người đứng đầu trong một lực lượng quân đội được tổ chức tốt. “Nhờ có tất cả các bạn mà quân đội Mỹ mới trở thành lực lượng có năng lực chiến đấu mạnh nhất thế giới”, ông Obama nói.

Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả những gia đình đã phải chịu đựng nỗi đau mất mát khi có người thân là những binh sĩ Mỹ tử trận, cũng như những người lính đang phải vượt qua những nỗi đau về tinh thần. 


Dân trí