Tổng thống Obama chấm dứt chính sách “chân ướt, chân ráo” với Cuba

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 12/1 tuyên bố bãi bỏ chính sách “chân ướt, chân ráo” vốn cho phép người dân Cuba không có thị thực vẫn có thể trở thành công dân vĩnh viễn của Mỹ.
Chính sách “chân ướt, chân ráo" áp dụng với người nhập cư Cuba được Mỹ chấm dứt sau 2 thập niên. (Ảnh minh họa: NBC)
Chính sách “chân ướt, chân ráo" áp dụng với người nhập cư Cuba được Mỹ chấm dứt sau 2 thập niên. (Ảnh minh họa: NBC)

Theo quyết định này, những người tị nạn Cuba không đủ điều kiện cứu trợ nhân đạo sẽ được phép trở về nước. Quyết định có hiệu lực ngay tại thời điểm công bố.

Bình luận về quyết định trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Với bước đi này, chúng tôi đang đối xử với người dân Cuba giống như người di cư đến từ các nước khác”.

Reuters cho biết, chính quyền Mỹ và Cuba đã phải mất nhiều tháng để đàm phán về thay đổi chính sách, trong đó bao gồm việc Cuba chấp thuận cho phép những người tị nạn tại Mỹ theo chính sách “chân ướt, chân ráo” được trở về nước.

Chính sách “chân ướt, chân ráo” được khởi xướng từ năm 1995 dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton sau khi một làn sóng gồm hàng chục nghìn người Cuba tìm cách vượt biển vào Mỹ.

Việc chấm dứt chính sách “chân ướt, chân ráo” đồng nghĩa với việc chính quyền Mỹ sẽ chấm dứt chính sách ngoại lệ với Cuba vốn duy trì hơn hai thập niên qua. Chính sách này từ lâu đã gây tranh cãi với lý do nó có thể khuyến khích hàng nghìn người Cuba mạo hiểm vượt biển để tới Florida. Theo thống kê, mỗi năm Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã ngăn chặn hàng nghìn người Cuba cố vượt biển để vào Florida. Tuy nhiên, hàng chục nghìn người Cuba vẫn đặt chân được tới Mỹ qua biên giới Mexico và sau đó vẫn có thể trở thành công dân hợp pháp của Mỹ, trong khi những người nhập cư trái phép của các quốc gia khác sẽ bị trục xuất.

Tổng thống Obama đã nỗ lực để bình thường hóa quan hệ với Cuba trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Chính quyền của ông đã nới lỏng hàng loạt các lệnh cấm vận về thương mại và du lịch với Cuba, cho phép nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Cuba. 


Dân trí