Tổng thống Mỹ sẽ sớm loan báo danh vị chủ tịch mới của Fed

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/10 cho biết ông sẽ sớm lựa chọn và công bố tên người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ một danh sách năm ứng viên, trong đó có cả Chủ tịch Fed đương nhiệm Janet Yellen. 
Trụ sở Fed ở Washington, DC. (Nguồn: Reuter/TTXVN)
Trụ sở Fed ở Washington, DC. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Theo một nguồn tin giấu tên từ Nhà Trằng, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Jerome Powell, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Gary Cohn, cựu thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Kevin Warsh, và nhà kinh tế học John Taylor thuộc Đại học Stanford cũng có tên trong danh sách sẽ được lựa chọn. 

Tổng thống Trump cho biết ông đều dành sự tôn trọng rất lớn cho tất cả các ứng cử viên, và sẽ sớm đưa ra quyết định trong thời gian tới. Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố lựa chọn của ông trước khi thực hiện chuyến công du châu Á từ ngày 3/11 tới. 

Nhiệm kỳ Chủ tịch Fed kéo dài bốn năm của bà Yellen sẽ kết thúc vào ngày 3/2/2018. Trong thời gian tranh cử chức Tổng thống Mỹ năm ngoái, ông Trump từng chỉ trích bà Yellen về việc duy trì mức lãi suất thấp để “tạo thuận lợi” cho đảng Dân chủ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã “dịu giọng” hơn và nói ông và bà Yellen đều ủng hộ việc duy trì lãi suất ở mức thấp, cho rằng bà Yellen đã làm tốt công việc của mình. 

Theo kết quả một khảo sát do Reuters thực hiện với 40 nhà kinh tế học, đa số đồng ý rằng ông Jerome Powell có nhiều khả năng sẽ được lựa chọn. Kế đến là ông Kevin Warsh, người đã từng là một Thống đốc của Fed trong giai đoạn khủng hoảng tài chính hồi năm 2008./.


Vietnam+