Tiền ảo lấy cảm hứng từ trào lưu Internet tăng gấp đôi vốn hóa trong 2 tuần

Giá đồng Dogecoin tăng 800% kể từ đầu tháng 12/2017...
Trào lưu Doge phổ biến vào năm 2013 được lấy cảm hứng để tạo ra tiền ảo Dogecoin - Ảnh: DailyEdge.ie.
Trào lưu Doge phổ biến vào năm 2013 được lấy cảm hứng để tạo ra tiền ảo Dogecoin - Ảnh: DailyEdge.ie.

Dogecoin - một tiền ảo thay thế Bitcoin (còn gọi bằng thuật ngữ Altcoin), vừa chứng kiến đợt tăng mạnh vào cuối tuần và hiện có giá trị vốn hóa hơn 2 tỷ USD.

Tiền ảo này lần đầu vượt mốc 1 tỷ USD vào ngày 24/12/2017, và tăng gấp đôi lên hơn 2 tỷ USD vào ngày 7/1. Hiện tại, Dogecoin đang giao dịch ở mức giá 0,018 USD, tăng 800% so với mức 0,002 USD vào đầu tháng 12/2017. 

Cha đẻ của Dogecoin - Jackson Palmer, người tạo ra tiền ảo này như một trò đùa lúc rảnh rỗi, cho rằng mối quan tâm mạnh mẽ dành cho Dogecoin gần đây là dấu hiệu cho thấy "bong bóng lan rộng" trên thị trường tiền ảo.  

"Tôi tin tưởng rằng đội ngũ phát triển Dogecoin sẽ giữ cho phần mềm ổn định và an toàn. Tuy nhiên, có nhiều điều để nói về thị trường tiền ảo nói chung khi mà một đồng tiền đi kèm hình ảnh một con chó chưa được cập nhật phần mềm trong suốt 2 năm qua lại tăng hơn 1 tỷ USD vốn hóa chỉ trong thời gian ngắn", Palmer nói với trang theo dõi tiền ảo CoinDesk.

Giới chuyên gia phố Wall cũng đã đưa ra nhiều cảnh báo về bong bóng trên thị trường tiền ảo. Nhà kinh tế trưởng của UBS Paul Donovan nói rằng tiền ảo là "bong bóng kết thúc mọi bong bóng". 

"Mức tăng giá gấp 20 lần của đồng Bitcoin chỉ trong 2 năm và không có bất cứ nền tảng kinh tế cơ bản nào cho thấy đây đích thị là một bong bóng", Donovan viết trong một bản ghi nhớ vào tháng 10. 

Palmer - quản lý sản phẩm nhóm tại Adobe và Billy Markus - kỹ sư phần mềm tại IBM đã tạo ra Dogecoin "mà không hề có suy nghĩ thực tế nào" cho việc này, theo Motherboard.

"Một đêm sau khi làm việc xong, tôi ngồi uống bia. Vì quá rảnh rỗi, tôi đã mua lại tên miền Dogecoin.com", Palmer nói với Motherboard. Sau đó, Markus đã giúp biến Dogecoin trở thành một đồng tiền kỹ thuật số. 

Cái tên Dogecoin lấy cảm hứng từ một trào lưu phổ biến trên Internet Doge - hình ảnh hài hước của chú chó có tên Shiba Inus đi kèm dòng chữ nhiều màu vào năm 2013. 


VnEconomy