Thước đo thành công của Warren Buffett đã giúp ích thế nào cho Bill Gates

(BĐT) - Warren Buffett được biết đến như một nhà đầu tư huyền thoại và là một trong ba người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, vị tỷ phú không coi tiền là thước đo của thành công, mà đối với ông, các mối quan hệ trong cuộc sống mới là điều quan trọng nhất. Và người bạn thân của ông – tỷ phú Bill Gates – đã học được điều này từ ông.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo ông Gates, thước đo thành công của ông Buffett được gói gọn trong một câu hỏi: “Những người mà bạn quan tâm có yêu thương lại bạn hay không?”

Trong một bài blog vào cuối tuần trước, ông Gates cho biết tỷ phú Buffett đã giúp ông mở rộng tư duy về những thành tựu của bản thân. Hằng năm, ông Gates vẫn thường đánh giá lại một năm của mình về công việc cũng như cuộc sống. Ông cho biết, nhờ Buffett và người vợ Melinda, đánh giá của ông giờ đã rất khác so với những năm đôi mươi khi ông mới thành lập Microsoft.

“Trước đây, đánh giá cuối năm của tôi chỉ xoay quanh một câu hỏi: Liệu phần mền của Microsoft có biến giấc mơ máy tính cá nhân trở thành hiện thực hay không?”, ông Gates viết.

Giờ đây, mặc dù vẫn đánh giá chất lượng công việc, ông Gates đã có những câu hỏi khác dành cho cuộc sống của mình, chẳng hạn như: “Tôi có dành đủ thời gian cho gia đình không?”, “Tôi đã học đủ những điều mới hay chưa?”, và “Tôi có phát triển các mối quan hệ bạn bè mới và làm những mối quan hệ cũ sâu sắc hơn?”.

Trong nhiều năm, ông Gates đã sử dụng thước đo thành công của Buffett cho cuộc sống của chính mình. “Warren Buffett luôn nói rằng thước đo là những người gần gũi với bạn có hạnh phúc và yêu thương bạn hay không”, ông Gates viết vào năm 2017.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)