Thủ tướng Anh thăm Mỹ, chuẩn bị gặp Tổng thống Trump

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đặt chân đến Mỹ, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo nước ngoài đến nước này sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh:The Guardian
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh:The Guardian

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đặt chân đến Philadelphia, bắt đầu chuyến công du chính thức Mỹ với mong muốn làm mới "quan hệ đặc biệt" giữa hai nước, theo Reuters.

Chuyến công du của bà May là chuyến thăm chính thức của một lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, báo hiệu sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của London, với những điều chỉnh theo hướng phù hợp với lập trường quan điểm của tân tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Anh kêu gọi lãnh đạo hai nước nỗ lực đương đầu với những thách thức mới, bao gồm sự phát triển mạnh mẽ của các nền kinh tế châu Á có thể lấn át và làm lu mờ các quốc gia phương Tây, cũng như sự lan truyền của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trên thế giới.

Dự kiến trong ngày 27/1, bà May có cuộc hội đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thủ tướng Anh hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với ông Trump bất chấp chiến lược đặt nước Mỹ lên trên hết của ông.

Chuyến thăm của bà May diễn ra trong bối cảnh ông Trump vừa ký một sắc lệnh để xây một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Ông cũng đang chuẩn bị ký sắc lệnh ngưng nhận người tị nạn và cấm nhập cảnh đối với những người đến từ nhóm 6 quốc gia nơi người Hồi giáo chiếm đa số.

Thủ tướng Anh May ngày 8/1 thông báo kế hoạch hoạch để Anh rời Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, trong vài tuần tới, bác bỏ những bình luận nói tiến trình này đang gặp rắc rối. 


VnExpress