Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch dùng đồng tiền lira thay USD trong giao dịch

Ngày 11/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết có kế hoạch bắt đầu sử dụng đồng tiền lira thay vì USD trong giao dịch thương mại với các đối tác thương mại chủ chốt của nước này, trong đó có Nga, Trung Quốc, Iran và Ukraine.
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ (phía trên) và đồng USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ (phía trên) và đồng USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép tăng gấp đôi thuế nhôm thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, tức 50% đối với thép và 20% đối với nhôm.

Phản ứng với động thái này, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 20% giá trị so với đồng USD, xuống mức thấp kỷ lục.

Ông Erdogan đồng thời khẳng định sẵn sàng sử dụng đồng euro trong giao dịch với các nước châu Âu nếu những nước này sẵn sàng.

Trong một động thái khác cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho rằng quan điểm thù địch của Mỹ đối với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là không chính đáng. Còn một đại diện của Tổng thống Erdogan cảnh báo Mỹ có nguy cơ mất đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ do nghi ngờ có quan hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố.

Trước đó, ông Erdogan cũng tuyên bố Ankara có thể tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới nếu nước này không thấy thêm sự tôn trọng và có đi có lại nào trong quan hệ song phương với Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh các hành động đơn phương của Mỹ chống lại Ankara sẽ "chỉ góp phần làm suy yếu lợi ích và an ninh của Mỹ"./. 


Vietnam+